fbpx
Homeพัฒนาการเด็กพัฒนาการเด็กวัย 6 ขวบขึ้นไปอย่าขัดขวางจินตนาการของลูกน้อย

อย่าขัดขวางจินตนาการของลูกน้อย

เด็กอายุ 5-10 ปี คือวัยที่กำลังเรียนรู้จากทุกสิ่งรอบตัวเพื่อไปเสริมสร้างพัฒนาการของเขาในด้านความคิดและการไตร่ตรอง แต่เชื่อไหมว่าเด็กในสมัยนี้กำลังขาดความคิดสร้างสรรค์ที่ควรจะมี เพราะถูกผู้ปกครองคุกคามขโมยความคิดสร้างสรรค์เหล่านั้นของเด็กไป ยกตัวอย่างเช่น ในโรงเรียนสอนวาดภาพระบายสีสำหรับเด็กแห่งหนึ่ง เด็กคนหนึ่งได้ทำการระบายสีใบไม้เป็นสีแดง เด็กอาจจะไม่รู้ว่าใบไม้เป็นสีอะไรหรือแค่อยากให้ใบไม้เป็นสีแดง แต่น่าเสียดายที่เด็กโดนผู้ปกครองถามว่าทำไมระบายใบไม้เป็นสีแดงไม่ใช่สีเขียว เด็กถูกคาดคั้นจนร้องไห้และจะทำให้เขาจดจำ ทำให้เขาไม่กล้าที่จะคิดต่างเนื่องจากกลัวที่จะโดนดุนั่นเอง

การสอนเด็กให้มีจินตนาการผู้ปกครองควรเปิดใจยอมรับในจินตนาการของเขาไม่ใช่การดุด่าว่ากล่าว ยกเว้นเสียแต่จินตนาการนั้นเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายหรือจริยธรรม ซึ่งเป็นหน้าที่ของผู้ปกครองที่จะคอยบอกกล่าวและตักเตือนเขาด้วยเหตุและผล

 

เด็กในวัย 5-10 ปีนั้น ยังไม่พร้อมที่จะให้เขาเข้าไปเรียนพิเศษหรือเรียนอะไรทีเป็นเชิงวิชาการมากนัก ควรปล่อยให้เขาเล่นอย่างเต็มที่โดยมีคุณพ่อคุณแม่คอยดูแลอยู่ห่าง ๆ และอาจจะสนับสนุนเขาโดยการซื้อของเล่นที่มีส่วนช่วยในการพัฒนาการทางความคิดและทางอารมณ์ เช่น จิ๊กซอว์ ตัวต่อ และเกมกีฬานอกบ้านต่าง ๆ ซึ่งผู้ปกครองอาจจะมีส่วนร่วมในการเล่นในบางครั้งเพื่อสร้างความใกล้ชิดและความอบอุ่นในครอบครัว แต่ในบางครั้งผู้ปกครองจะเห็นว่าเด็กชอบคุยคนเดียวหรือเล่นบทบาทสมมุติต่าง ๆ จนทำให้กังวลไปต่าง ๆ นานา ซึ่งจริง ๆ แล้วมันเป็นเรื่องปกติมากของเด็กในวัยนี้ค่ะ

 

คาเรน เมเจอร์ส นักจิตวิทยาการศึกษาจาก อินสติติวท์ ออฟ เอดูเคชัน แห่งประเทศอังกฤษ ชี้ว่าการทีเด็กเล็กมีจินตนาการสามารถสร้างเพื่อนในจินตนาการขึ้นมานั้นถือเป็นเรื่องปกติที่คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรเป็นห่วง ซึ่งเพื่อนในจินตนาการล้วนแล้วแต่ส่งเสริมพัฒนาการและทำให้เด็กมั่นใจที่กล้าจะพูดมากขึ้น ไม่เกี่ยวกับว่าลูกของเราเห็นสิ่งลี้ลับแต่อย่างใด และการจินตนาการนี้จะเกิดขึ้นได้กับเด็กทั่วไปถึง 65% โดยเฉพาะกับเด็กที่อ่อนแอและโดนรังแกบ่อยมีโอกาสที่จะสร้างเพื่อนในจินตนาการสูงถึง 85% เลยทีเดียวค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : sheknows.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular