พัฒนาการเด็ก วัย 6 ขวบ มีอะไรบ้างน๊า

24634
พัฒนาการเด็ก
พัฒนาการเด็ก วัย 6 ขวบ
- Advertisement -

พัฒนาการของเด็ก ในช่วงอายุ 6 ขวบ

หนูน้อยวัยนี้กำลังอยู่ในวัยแห่งการเปลี่ยนแปลงค่ะ เค้าเพิ่งก้าวพ้นจากวัยเด็กเล็กเข้าสู่วัยเด็กโต มีความพร้อมทั้งด้านอารมณ์ สังคม และสติปัญญา ครบถ้วนทุกด้านก็ว่าได้ หนูน้อยวัยนี้จะมีการเรียนรู้ในสิ่งใหม่ๆ ทุกวัน

เนื่องจากได้เข้าโรงเรียนแล้ว และร่างกายรวมถึงสติปัญญาก็พร้อมรับสิ่งที่เข้ามาใหม่ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในช่วงวัยอยากรู้อยากเห็น อยากทดลองในทุกสิ่งที่เค้าได้พบเห็น และสิ่งที่มีบทบาทในการให้เค้ามีพฤติกรรมเลียนแบบมากที่สุดคือ ละคร การ์ตูน (การปล่อยให้ลูกน้อยดูทีวีเพียงลำพัง ส่งผลต่อพัฒนาการเด็ก)

หนูน้อยที่อยู่ในช่วงวัยนี้จะมีวุฒิภาวะทุกด้านกำลังงอกงามเกือบเต็มที่ ทำให้เค้ามีความสามารถเพิ่มขึ้นอีกหลายด้าน เป็นเพราะเค้าได้เรียนรู้กว้างขวางขึ้นในช่วงนี้ ทำให้สามารถที่จะคิดและแก้ปัญหาต่างๆ ด้วยตัวของตัวเอง

คุณพ่อและคุณแม่ควรมีการส่งเสริมให้ลูกกล้าคิดกล้าแสดงออกในทางที่ถูกต้อง ส่งเสริมและชี้นำให้ลูกทำกิจกรรมที่มีประโยชน์ทั้งต่อตัวลูกเองและต่อสังคม เช่น พาลูกออกค่ายอาสา เพื่อช่วยเหลือผู้ด้อยโอกาสกว่า ลูกจะได้ซึมซับความมีน้ำใจและรู้จักแบ่งปันช่วยเหลือให้แก่เพื่อนมนุษย์ หรืออาจพาลูกไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาในสถานที่ที่แสดงความรู้ด้านต่างๆ อย่างพิพิธภัณฑ์ ห้องสมุด เพื่อให้โลกของลูกกว้างขึ้นอย่างมีประโยชน์และที่สำคัญเค้าจะได้เห็นสิ่งต่างๆ เพื่อที่จะได้เก็บไว้เป็นคลังแห่งความรู้ในอนาคตนั่นเองค่ะ

ภาพจาก : eurotalk.com

- Advertisement -