fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้คุณแม่ฉันนี่แหล่ะ Single Mom ตัวจริง!!

ฉันนี่แหล่ะ Single Mom ตัวจริง!!

หลายครั้งที่เราไม่สามารถออกแบบชีวิตให้เป็นดั่งใจต้องการของเราได้ จุดหักเหในชีวิตหลายประการทำให้เรากลายเป็น Single Mom โดยไม่รู้ตัว และต้องจำยอมรับสภาพนั้นแบบไม่มีทางเลือก จะทำอย่างไรที่จะเป็นได้ทั้งพ่อและแม่ของลูกน้อยได้อย่างสมบูรณ์กันนะ

 

จริงอยู่ที่ว่าการเลี้ยงลูกด้วยตัวเองเพียงลำพังเป็นสิ่งที่ยาก เหนื่อย และบั่นทอนกำลังใจผู้ที่เป็น Single Mom ไม่น้อย ไหนจะค่าใช้จ่ายที่ต้องแบกรับเพียงลำพัง อาจจะมีครอบครัวของเราคอยให้การช่วยเหลืออยู่บ้าง แต่เราก็ต้องทนรับคำติฉินนินทาจากคนในสังคม ผู้เป็น Single Mom ในช่วงแรกจึงควรทำจิตใจให้เข้มแข็งประดุจหินผา เราเข้าใจดีว่า Single Mom หลายคนกลัวลูกน้อยจะมีปัญหา มีปมด้อย และพัฒนาการช้าเนื่องจากขาดความอบอุ่นจากผู้เป็นพ่อ ซึ่งจริง ๆ แล้ว แทบไม่มีผลอะไรเลย

 

 

[su_quote]จากงานวิจัยทั้งของไทยและต่างประเทศต่างให้ข้อสรุปที่ไปในทิศทางเดียวกันว่า เด็กที่เติบโตมากับแม่เพียงคนเดียวนั้นสามารถมีพัฒนาการเหมือนเด็กที่เติบโตกับครอบครัวที่มีพ่อและแม่อยู่พร้อมหน้าได้อย่างไม่มีปัญหา[/su_quote]

 

สิ่งหนึ่งที่ Single Mom ควรระวังในอนาคตก็คือคำถามจากลูกน้อยที่พอจะรู้ประสาว่าพ่อของตัวเองเป็นใคร พ่อของตัวเองไปไหน คำถามนั้นอาจจะเป็นคำถามกวนใจและตอกย้ำความเจ็บปวดแต่ก็เป็นสิ่งที่ลูกน้อยของเราควรจะรับรู้ การบอกเขาด้วยความจริงด้วยเหตุผลเป็นวิธีที่ดีที่สุด มากกว่าการตะคอก ตวาด หรือปิดบังไม่ให้เขารับรู้นะคะ

 

การเลี้ยงลูกด้วยตัวเองเพียงลำพังนั้นต้องเข้าใจว่าตัวเองเป็นดั่งเสาหลักของลูก Single Mom ทุกคนจะต้องเข้มแข็งและมีสติในการเลี้ยงดูลูกให้มาก ไม่ควรตามใจจนเสียคนเพราะเห็นเขาเป็นดั่งแก้วตาดวงใจในชีวิต หรือบีบคั้นบังคับให้เขาเดินตามกรอบที่ตัวเองวางไว้จนเหมือนเขาไม่สามารถมีชีวิตด้วยตัวของเขาเองได้

ควรเลี้ยงดูเขาแบบทางสายกลาง คอยดูแลเขาและปล่อยให้เขาได้รู้จักดูแลตัวเอง เมื่อถึงเวลาที่ลูกน้อยของเราเติบใหญ่เป็นคนดีที่สามารถอยู่ในสังคมได้อย่างมีความสุข ผู้ที่เป็นแม่คอยเลี้ยงดูเขาให้เติบใหญ่นั้นจะรู้สึกถึงความสุขอย่างมหาศาลที่สามารถปั้นแต่งเขาได้เพียงลำพังเป็นอย่างดี


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : workingmomjournal.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular