fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยเกมส์ไม่ใช่ตัวอันตรายสำหรับเด็กนะ

เกมส์ไม่ใช่ตัวอันตรายสำหรับเด็กนะ

ช่วงนี้ข่าวคราวขึ้นหน้าหนึ่งก็คงหนีไม่พ้นเรื่องเกมส์ที่ทำให้พฤติกรรมเด็กเปลี่ยนไปในทางความรุนแรงมากขึ้น ทั้งที่จริงแล้วมันคือข้ออ้างของผู้ใหญ่ที่ไม่เข้าใจเด็ก พ่อแม่หลายท่านบางคนได้ปล่อยปะละเลย เอาลูกไปฝากไว้ที่ร้านเกมส์หรือร้านอินเตอร์เน็ตเนื่องจากตนเองต้องทำงาน เย็นก็กลับมารับกลับบ้าน เมื่อลูกมีพฤติกรรมรุนแรงและก้าวร้าวเนื่องจากขาดความอบอุ่นและความใกล้ชิดจากคนในครอบครัว พ่อแม่ก็จะโทษว่าสาเหตุมาจากเกมส์ ทั้งที่จริงแล้ว สาเหตุที่เด็กใช้ความรุนแรงอาจจะไม่ใช่มาจากเกมส์แต่อาจจะมาจากสังคมรอบข้างที่เด็กได้อาศัยอยู่ในช่วงเวลาที่ผู้ปกครองหลายคนปล่อยปะละเลยต่างหาก

 

เกมส์เป็นสิ่งเลวร้ายสำหรับเด็กจริงหรือ?

การให้เด็กเล่นเกมส์ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายเพียงแต่ต้องอยู่ในกรอบของความพอดี ไม่ใช่ว่าทิ้งเขาให้อยู่แต่ในโลกของเกมส์โดยไม่ให้เขาสนใจสิ่งแวดล้อมและโลกความเป็นจริง ไม่อย่างนั้นแล้วเขาจะแยกไม่ออกว่าอันไหนคือความจริง อันไหนคือโลกของเกมส์ ประการที่สำคัญคือ ต้องให้ความรักและความอบอุ่นแก่เขาอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม มีหลายครอบครัวใช้เกมส์เป็นกิจกรรมเชื่อมสัมพันธ์ของคนภายในครอบครัวในวันพักผ่อน เด็กบางคนใช้เกมส์ในการฝึกภาษาต่างประเทศ และใช้เล่นเพื่อผ่อนคลายจากการเรียนอย่างหนักในแต่ละวัน เกมส์หลายเกมยังช่วยฝึกและพัฒนาสมองให้ลูกเป็นคนมีจินตนาการและเป็นคนที่มีความคิดสร้างสรรค์ ทำให้ลูกเป็นคนที่ใส่ใจในรายละเอียดและหาทางแก้ไขปัญหาด้วยตัวเอง และก็เป็นเกมส์อีกเช่นเคยที่สอนให้เขารู้จักแพ้และรู้จักชนะ

 

การเล่นเกมส์จึงมีประโยชน์มากกว่าโทษในหลาย ๆ ด้าน ผู้ปกครองไม่ควรห้ามปรามเขาหากเขาต้องการเล่นเกมส์ แต่ควรคอยดูเขาอย่างห่าง ๆ เพื่อบอกเขาว่าสิ่งไหนผิดสิ่งไหนถูกโดยยกตัวอย่างจากในเกมส์มาอธิบายให้เขาเข้าใจ และเมื่อมีเวลาก็มาเล่นกับเขาด้วย แต่การให้เขาเล่นเกมส์นั้นควรสอนให้เขารู้จักแบ่งเวลาและหากิจกรรมอื่นทำด้วยควบคู่กันไปด้วย เช่น เล่นกีฬา และเล่นดนตรี เพื่อไม่ให้เขาหมกมุ่นกับการเกมส์จนเกินไป และยังให้เขามีพัฒนาการในด้านอื่น ๆ เพิ่มเติมนั่นเองค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : tech4child.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular