fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อย4 วิธีการอาบน้ำให้ลูกน้อยอย่างปลอดภัย

4 วิธีการอาบน้ำให้ลูกน้อยอย่างปลอดภัย

ช่วงเวลาอาบน้ำเป็นช่วงเวลาที่ทารกจะรู้สึกสนุกสนานเอามาก ๆ เด็กจะตื่นเต้นกับน้ำและของเล่นที่ลอยไปมาในอ่างอาบน้ำ และรู้สึกดีที่ได้อยู่ท่ามกลางน้ำและฟองจากสบู่หรือแชมพู แต่การอาบน้ำเด็กก็มีข้อควรระวังหลายประการเพราะเด็กสามารถบาดเจ็บหรือไม่สบายได้จาการอาบน้ำ เราจึงมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับการอาบน้ำให้ลูกน้อยอย่างปลอดภัยมาฝากกันค่ะ

4 วิธีการอาบน้ำให้ลูกน้อยอย่างปลอดภัย

1.การเตรียมน้ำที่ใช้อาบลูกน้อย

เราต้องคุมอุณหภูมิน้ำให้พอดีไม่อุ่นเกินไปหรือเย็นเกินไป น้ำที่เย็นเกินไปจะทำให้เด็กไม่สบายและถ้าน้ำอุ่นเกินไปผิวของเด็กก็จะแห้งและลอกออกเป็นขุย ๆ

2.การเลือกผลิตภัณฑ์อาบน้ำให้ลูกไม่ควรใช้ของผู้ใหญ่

ควรเลือกใช้ของเด็กเล็กเพราะจะอ่อนโยนต่อผิวพรรณของเด็กมากกว่า เวลาฟองหรือน้ำเข้าตาหรือเด็กสูดดมกลิ่นเข้าไปจะไม่เกิดอาการแพ้หรือระคายเคือง

3.เตรียมของเล่นให้ลูก

ที่สำคัญอย่าลืมเตรียมของเล่นเล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ในอ่างอาบน้ำเพื่อเบี่ยงเบนความสนใจของเขาขณะเรากำลังอาบน้ำให้เขา เวลาเราถูตัวหรือสระผมเขาจะได้ไม่ร้องโยเย

4.การเลือกสถานที่อาบน้ำให้ลูก

สถานที่อาบน้ำก็สำคัญ เราอาจจะเลือกอาบน้ำเขาในที่โล่งหรือในห้องน้ำก็ได้ แต่ต้องให้เด็กอยู่ไกลจากก๊อกน้ำหรือวาล์วน้ำเพราะเขาอาจจะยืดตัวหรือเหวี่ยงแขนขาไปกระทบโดนจนบาดเจ็บได้นั่นเอง

สิ่งที่สำคัญที่สุดคุณแม่อย่าลืมว่าเด็กก็คือเด็ก เขาไม่รู้จักอันตรายได้เท่ากับตัวเรา ดังนั้นเวลาอาบน้ำอย่าทิ้งเขาไว้เพียงลำพัง ถึงแม้ว่าน้ำจะไม่ลึกมากในสายตาเรา แต่เด็กเล็กยังช่วยเหลือตัวเองไม่ได้มาก มีโอกาสลื่นหรือเกิดอุบัติเหตุจมน้ำได้ง่ายมากแม้น้ำจะสูงเพียง 1 ซม.เองก็ตาม

เพราะฉนั้นเราจึงไม่ควรวางใจปล่อยให้เขาเล่นน้ำหรือของเล่นเพียงลำพัง นอกจากจะต้องห่วงความปลอดภัยของลูกน้อยแล้ว คุณแม่อย่าลืมความปลอดภัยของตนเอง เพราะการอาบน้ำให้ลูกนั้นพื้นอาจจะเจิ่งนองเต็มไปด้วยน้ำ ทำให้ลื่นหัวคะมำหรือน้ำไหลเอ่อไปทางปลั๊กไฟต่าง ๆ ได้ คุณแม่จึงควรมีผ้าคอยซับน้ำ แผ่นกันลื่นในจุดที่ต้องเดินไปเดินมาระหว่างอาบน้ำลูกเอาไว้บ้างเพื่อความปลอดภัยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular