fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยปัญหาเด็กกินยาก เลือกกิน แก้ไขอย่างไร?

ปัญหาเด็กกินยาก เลือกกิน แก้ไขอย่างไร?

เป็นเรื่องน่าปวดหัวชวนหงุดหงิดไม่น้อยทีเดียวสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่มีลูกในวัยที่กำลังเรียนรู้อะไรหลาย ๆ อย่าง แล้วก็ช่างเลือกมากไม่น้อยโดยเฉพาะของกิน ที่จะกินนั่นกินนี่ตลอดเวลาแต่พอให้กินข้าวกับไม่ยอมทาน นั่นเป็นเพราะอะไรกันหนอ..

 

ในตำรามักจะบอกว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ควรรับประทานอาหารให้ครบ 3 มื้อ แต่ในทางปฏิบัติแล้วสำหรับเด็กเล็กที่ยังไม่ถึง 10 ขวบนั้นทำได้ยากเพราะกระเพราะเด็กยังเล็ก ไม่สามารถว่างเว้นช่วงในการทานอาหารได้นานเท่าผู้ใหญ่ เด็กจึงมักหาอะไรทานหรือทานขนมทำให้เมื่อถึงเวลาทานข้าวกลับรู้สึกอิ่มหรือทานได้น้อยลงจนสร้างความวิตกกังวลให้คุณพ่อคุณแม่

ที่สำคัญต้องแยกให้ออกว่าช่วงเวลาไหนเป็นช่วงกินเล่น ช่วงเวลาไหนเป็นมื้ออาหารหลัก พ่อแม่หลายคนชอบตามใจลูกจนเกินพอดี เห็นลูกดูทีวีหรือกิจกรรมอยู่ก็นำอาหารหรือขนมมาป้อนให้เนื่องจากกลัวลูกหิว การป้อนข้าวเขาตอนที่เขาสนใจในกิจกรรมอื่นอยู่ทำให้เขากินข้าวได้ช้าเพราะไม่สนใจจะกิน พอถึงเวลาทานข้าวจริงๆ เนื่องจากได้กินข้าวเข้าไปแล้วก็ไม่รู้สึกอยากอาหารอีก

 

อย่าลืมว่าเด็กเล็กมักมีพฤติกรรมที่เลียนแบบพ่อแม่ ดังนั้นเมื่อถึงเวลารับประทานอาหารการกินข้าวพร้อมหน้าพร้อมตากันก็เป็นส่วนหนึ่งทำให้เด็กทานข้าวได้เยอะขึ้น กินข้าวไปด้วยป้อนข้าวเขาไปด้วย เขาจะมีความสุขเพราะมีเพื่อนร่วมกินข้าวและมีความสุขที่ได้รับความอบอุ่นและการเอาใจใส่จากคุณพ่อคุณแม่

 

เด็กบางรายมีทัศนะคติไม่ดีในการทานอาหารทำให้ไม่อยากทานอาหารแม้จะหิวก็ตาม เด็กที่มีพฤติกรรมหรืออาการเช่นนี้ ส่วนมากจะเป็นเด็กที่ถูกบังคับให้ทานอาหาร ถูกบังคับป้อน ถูกดุถูกตี ผู้ปกครองที่กำลังทำเช่นนี้ดีอยู่ควรหยุดแล้วปรับเปลี่ยนวิธีเสียใหม่

บ้างก็ไม่รับประทานเพราะไม่ชอบ เด็กหลายคนเลือกกินเพราะไม่ชอบในรสชาติหรือหน้าตาในอาหาร ผู้ปกครองก็ไม่ควรบังคับหรือขืนใจเขาให้ทาน แต่ลองดัดแปลงหรือปรับเปลี่ยนจนเขาพอใจที่จะทานได้จึงจะเป็นวิธีการที่ถูกต้อง

 

ปัญหาเด็กกินยากหรือเลือกกินเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยโดยทั่วไปและไม่ถือว่าเป็นปัญหาใหญ่แต่อย่างใด การแก้ไขปัญหาในเบื้องต้นคือการใส่ใจของคุณพ่อคุณแม่เป็นเรื่องสำคัญ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : sheknows.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular