fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัย 6 ขวบขึ้นไปเมื่อหนูกรี๊ดดาราบ้านักร้อง คุณพ่อคุณแม่ควรทำยังไง

เมื่อหนูกรี๊ดดาราบ้านักร้อง คุณพ่อคุณแม่ควรทำยังไง

เมื่อลูกของเราติดดารานักร้อง ทำยังไงดี

ให้เราลองมองย้อนกลับไปในวัยเด็กดูนะคะ เชื่อเหลือเกินว่าตัวคุณพ่อคุณแม่หลายท่านต้องเคยผ่านอารมณ์รักและหลงดาราจนหัวปักหัวปำมาก่อน และถ้าหากวันนึงลูกรักของเราเกิดอาการแบบนี้ขึ้นมาก็เท่ากับว่าเราเลี้ยงลูกมาแบบปกติแล้ว ไม่ใช่ความผิดอะไรของลูกเลย

เพราะอารมณ์ของมนุษย์นั้นจะรู้สึกผูกพันหลงไหลชอบพอกับสิ่งที่ตนเองปราถนา โดยเฉพาะถ้าเห็นหน้าตาดีนี่ยิ่งไปกันใหญ่ อย่าดุด่าลูกจนสาดเสียเทเสีย หรืออย่าห้ามปรามในทางกดดันว่าห้ามดูห้ามฟังเด็ดขาด เด็กๆ ที่กำลังอยู่ในอาการนี้เค้าจะยิ่งไปกันใหญ่และเค้าจะไม่บอกหรือไม่แสดงพฤติกรรมที่หลงรักคลั่งไคล้ออกมาเลย นั่นล่ะค่ะน่ากลัว

[su_highlight]คุณพ่อคุณแม่ต้องตั้งสติก่อนสตาร์ท ทำความเข้าใจในตัวลูกให้มากๆ ก่อนเป็นอันดับแรก[/su_highlight] ลองมองย้อนกลับไปในวันที่เราเป็นแบบนี้ด้วย แล้วหันหน้าเข้าหากัน คุยกับลูกอย่างเป็นกันเองและสบายๆ ถึงศิลปินที่เค้าปลื้มนักปลื้มหนา ให้ถามลูกว่าลูกชอบเค้าตรงไหน ชอบอะไรในผลงานเค้า ปล่อยให้ลูกเล่ามาเรื่อย ๆ ฟังและเก็บข้อมูลเอาไว้ ยิ้มแย้มหัวเราะไปกับลูกอย่าไปทำหน้าบึ้งใส่นะคะ หากลูกกลัวไม่ยอมเล่าต่อไม่รู้ด้วย

เพราะเมื่อมีคุณพ่อคุณแม่ที่รับฟังและเข้าใจ ลูกก็อยากเล่าอยากบอกทุกเรื่องที่เค้าประสบพบเจอมา เวลาเค้าจะไปทำกิจกรรมอะไรลูกจะได้ไม่โกหกและปิดบังเพื่อหนีไปดูศิลปินของเค้า และหาข้อดีข้อเสียของศิลปินคนที่ลูกชอบให้ลูกเห็น สอนลูกว่าสิ่งไหนดีที่ควรเอาย่างและสิ่งไหนไม่ดีอย่าทำตาม

[su_highlight]ถ้าลูกชวนเราไปในกิจกรรมของศิลปินที่ลูกชอบด้วย อย่าปฏิเสธนะคะ ลองไปกับลูกเลยค่ะ สนุกกันให้เต็มที่[/su_highlight] เราก็จะได้รับรู้ด้วยว่าลูกมาทำอะไร เพื่อนของลูกที่มาด้วยกันเป็นแบบไหน เพราะเด็กบางคนติดเพื่อนมากกว่าพ่อแม่ เค้าจะฟังเพื่อนและปรึกษาเพื่อนมากกว่า ซึ่งบางครั้งความคิดเด็กด้วยกันมันก็จะพากันลงเหว

[su_quote]แต่ถ้าลูกอยู่ในภาวะคลั่งไคล้จนเกินงามถึงขนาดหาซื้อของขวัญราคาแพงหรือติดตามศิลปินไปทุกที่ คุณพ่อคุณแม่ต้องเข้มงวดแล้วค่ะ[/su_quote] คุยกับลูกอย่างจริงจัง และสอนให้ลูกรู้ถึงความเป็นไปของชีวิต การใช้ชีวิตอยู่ในโลกของความจริงว่าลูกควรพอดีและหยุดที่ตรงไหน พูดคุยแบบเกลี้ยกล่อมลูกนะคะ ไม่ใช่กดดันลูกมากจนเกินไป เชื่อเถิดค่ะว่าถ้าทำได้แบบนี้แล้ว ลูกก็จะผ่านช่วงนาทีคลั่งไคล้กรี๊ดกร้าดไปได้เหมือนที่เราเคยผ่านมาแน่นอนค่ะ


บทความจาก : maerakluke.com
ภาพจาก : koreasarang.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular