fbpx
Homeการตั้งครรภ์อาหารสําหรับคนท้องกรดโฟลิก หรือ โฟเลต สำคัญอย่างไร

กรดโฟลิก หรือ โฟเลต สำคัญอย่างไร

กรดโฟลิก สารอาหารที่สำคัญกับคุณแม่ตั้งครรภ์

กรดโฟลิก (Folic Acid) หรือ โฟเลต เป็นวิตามินในกลุ่มที่ละลายในน้ำ มีบทบาทสำคัญเกี่ยวข้องกับการสังเคราะห์ดีเอ็นเอ ซึ่งเป็นองค์ประกอบพื้นฐานของเซลล์ต่าง ๆ และมีบทบาทในการสร้างสารคาร์บอน ซึ่งเป็นกลไกการทำงานของดีเอ็นเอในการถ่ายทอดคำสั่งทางพันธุกรรมเพื่อสร้างโปรตีนชนิดต่าง ๆ รวมทั้งการควบคุมการเจริญเติบโตและพัฒนาการของทารก

กรดโฟลิก เพื่อการเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์

ในการเตรียมตัวก่อนการตั้งครรภ์ แพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะแนะนำให้หญิงวัยเจริญพันธุ์ รับประทานโฟลิก ก่อนที่จะเริ่มตั้งครรภ์ เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมล่วงหน้าในการป้องกันไม่ให้ลูกเกิดมามีความผิดปกติต่าง ๆ และในระหว่างตั้งครรภ์แพทย์จะให้คุณแม่รับประทาน กรดโฟลิก ในปริมาณที่มากเป็น 2 เท่าของคนทั่วไป

ทารกที่ขาดโฟลิก ในรายที่เป็นมากจะไม่มีเนื้อสมองเมื่อคลอดออกมาจึงไม่สามารถมีชีวิตอยู่ได้ ในรายที่เป็นน้อยจะพบคววามพิการของประสาทไขสันหลัง นอกจากนี้ยังพบว่าการรับประทาน กรดโฟลิก ยังช่วยป้องกันหรือลดความพิการของอวัยวะระบบอื่น ๆ เช่น ภาวะปากแหว่งเพดานโหว่ และโรคหัวใจพิการแต่กำเนิดด้วย ทั้งช่วยลดภาวะแทรกซ้อนจากการตั้งครรภ์ เช่น ภาวะรกลอกตัวก่อนกำหนด ภาวะการแท้งบุตร และภาวะครรภ์เป็นพิษด้วย

กรดโฟลิก จะพบมากในอาหารจำพวกผักใบเขียว ถั่วลันเตา ตับ และผลไม้ต่าง ๆ

แต่เนื่องจาก กรดโฟลิก เป็นวิตามินที่ถูกทำลายได้ด้วยความร้อน ดังนั้นเมื่อมีการปรุงอาหารโดยใช้ความร้อน จะทำให้มีการสูญเสียกรดโฟลิกได้ตั้งแต่ร้อยละ 50-95 นอกจากนี้ กรดโฟลิก ที่มีในอาหารจะถูกดูดซึมได้น้อยกว่า (ประมาณร้อยละ 50) เมื่อเทียบกับกรดโฟลิกที่รับประทานในรูปของยาเม็ด ดังนั้นแม้ผู้ที่ตั้งครรภ์จะได้รับประทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำอยู่แล้ว ก็ยังมีโอกาสที่จะเกิด การขาดกรดโฟลิก ได้ ยิ่งผู้ที่มียีนส์ผิดปกติแฝงอยู่ยิ่งมีความจำเป็นต้องได้รับกรดโฟลิกมากขึ้นเป็นพิเศษกว่าคนทั่วไป

ดังนั้นเมื่อคุณแม่รู้ตัวว่าตั้งครรภ์ จึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องรีบไปพบแพทย์ เพื่อแพทย์จะได้แนะนำและอธิบายวิธีการดูแลตัวเอง เพื่อลูกน้อยจะได้สมบูรณ์ แข็งแรง และปลอดภัยค่ะ 😀

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular