fbpx
Homeโรงเรียนการเรียนของลูกการเลือกโรงเรียนให้ลูก ควรพิจารณาจากปัจจัยอะไรบ้าง?

การเลือกโรงเรียนให้ลูก ควรพิจารณาจากปัจจัยอะไรบ้าง?

เมื่อลูกน้อยอายุ 3 ขวบ ก็ถึงเวลาที่คุณพ่อและคุณแม่ทุกคนจะมีภารกิจสำคัญที่จำเป็นจะต้องทำนั่นก็คือ การเลือกโรงเรียนให้ลูก คุณพ่อและคุณแม่บางคนหรือหลายๆคน อาจจะเริ่มวางแผนเตรียมหาโรงเรียนให้ลูกตั้งแต่ก่อนที่ลูกจะอายุ 3 ขวบ  เพื่อเป็นการเตรียมความพร้อมให้กับอนาคตของลูก

การเลือกโรงเรียนให้กับลูก เป็นเรื่องสำคัญมากอย่างหนึ่ง ที่จะบอกถึงอนาคตของลูกว่าจะเป็นอย่างไร คุณพ่อและคุณแม่แต่ละคนอาจมีแนวคิดไม่เหมือนกัน บางคนก็อยากให้ลูกเรียนโรงเรียนที่มีชื่อเสียง บางคนอยากให้ลูกเรียนโรงเรียนใกล้บ้าน และบางคนอยากให้ลูกเรียนโรงเรียนใกล้กับที่ทำงาน เพื่อความสะดวกในการรับ-ส่ง

เมื่อมีหลายความคิด หลายเหตุผลมารวมกัน จึงทำให้การเลือกโรงเรียนให้ลูกน้อยนั้น ไม่ใช่เรื่องง่ายซะทีเดียว วันนี้เราจะมาดูกันว่ามีปัจจัยอะไรบ้างที่เกี่ยวข้องกับการเลือกโรงเรียนที่เหมาะกับลูกน้อยของเรา

การเลือกโรงเรียนให้ลูก ควรพิจารณาจากปัจจัยอะไรบ้าง?

1.ปัจจัยด้านการเงิน “โรงเรียนเอกชน vs โรงเรียนรัฐบาล”

คงจะหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยกับคำถามที่ว่าจะให้ลูกน้อยเรียนโรงเรียนอะไรดี ระหว่าง โรงเรียนเอกชน หรือโรงเรียนรัฐบาล ถ้าผู้ปกครองที่มีฐานะทางการเงินที่ดีส่วนมากก็จะเลือกเรียนโรงเรียนเอกชนที่มีชื่อเสียง แต่ก็ต้องยอมเสียค่าใช้จ่ายที่สูงมากด้วยเช่นกัน หลายท่านคิดว่าจ่ายเงินในวันนี้เป็นการลงทุนเพื่ออนาคตที่ดีของลูกในวันหน้า

ถ้าพ่อแม่ท่านใดมีความสามารถในการจ่ายเงินที่สูงมากเพื่อแลกกับอนาคตของลูกได้ก็เป็นสิ่งที่ดี แต่ถ้าพ่อแม่ท่านใดอยู่ในฐานะที่มีเงินน้อย หรือมีฐานะปานกลาง โรงเรียนเอกชนที่มีค่าเทอมสูงคงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีของพ่อแม่เหล่านี้แน่นอน

สำหรับคุณพ่อและคุณแม่ที่มีฐานะปานกลางหรือค่อนไปทางน้อย การเลือกโรงเรียนรัฐบาลก็เป็นทางเลือกหนึ่งที่ช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายในครอบครัว ยิ่งมีหลักสูตรการเรียนการสอนที่รัฐบาลสนับสนุนด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ค่าใช้จ่ายเรื่องการเรียนของลูกไม่ใช่ปัญหาอีกต่อไปค่ะ และโรงเรียนรัฐบาลหลายๆโรงเรียนก็มีชื่อเสียงในระดับประเทศ นักเรียนมีผลงานการสอบแข่งขันมากมาย

2.ปัจจัยด้านชื่อเสียงของโรงเรียน

ปัจจัยนี้เป็นสิ่งสำคัญที่คุณพ่อและคุณแม่หลายท่านใช้ในการพิจารณาหาโรงเรียนให้ลูก โรงเรียนที่มีนักเรียนที่จบออกไปแล้วสามารถไปสอบแข่งขันเข้าโรงเรียนที่มีชื่อเสียงได้ จะยิ่งเป็นเครื่องการันตีให้คุณพ่อคุณแม่สนใจพาลูกเข้าไปเรียน เพราะความเชื่อที่ว่าหากลูกได้เรียนโรงเรียนที่มีชื่อเสียงจะช่วยทำให้ลูกมีอนาคตที่ดี มีสังคมที่ดี

3.ปัจจัยด้านระยะเวลาในการเดินทาง

สำหรับลูกน้อยในวัยอายุ 3 ขวบ แน่นอนเลยว่าการนอนพักผ่อนเป็นสิ่งที่จำเป็นและสำคัญมาก ถ้าพ่อแม่เลือกโรงเรียนที่อยู่ไกลจากบ้าน ลูกน้อยของท่านก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องตื่นนอนแต่เช้าเพื่อที่จะสามารถเดินทางไปให้ทันเวลาเข้าเรียน และถ้าโรงเรียนที่อยู่ในเมืองที่มีการจราจรติดขัดมาก ก็ยิ่งจะทำให้ลูกน้อยต้องตื่นเช้ามากขึ้นด้วย พ่อแม่ผู้ปกครองหลายท่านต้องให้ลูกนอนในรถ และกินอาหารเช้ากันในรถ เพื่อย่นระยะเวลาที่อยู่ที่บ้าน  หากพ่อแม่ส่งลูกไปโรงเรียนแล้วต้องรีบกลับไปทำงาน การเลือกโรงเรียนที่ตั้งอยู่ใกล้กับที่ทำงานก็เป็นตัวเลือกที่ดี เพื่อให้พ่อแม่สามารถเดินทางไปทำงานได้ทันค่ะ

Photo Credit : aboutmustuniversity.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular