เลือดออกขณะตั้งครรภ์ อันตรายแค่ไหน?

61625
เลือดออกขณะตั้งครรภ์
- Advertisement -

เลือดออกขณะตั้งครรภ์ เป็นสิ่งที่คุณแม่ตั้งครรภ์ทุกคนไม่อยากจะให้เกิดขึ้น การที่คุณแม่เลือดออกขณะตั้งครรภ์ มีสาเหตุเกิดได้หลายอย่าง ซึ่งสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภทคือ เลือดออกขณะตั้งครรภ์ แบบเป็นอันตราย และ ไม่เป็นอันตราย ดังนี้

เลือดออกขณะตั้งครรภ์แบบปกติ ไม่เป็นอันตราย สามารถตั้งครรภ์ต่อไปได้ มี 3 แบบดังนี้

1. เลือดออกในช่วงเริ่มแรกของการตั้งครรภ์

เกิดจาการที่ตัวอ่อนฝังตัวกับผนังมดลูก ทำให้เส้นเลือดฝอยบริเวณนั้นเกิดการฉีกขาด จึงทำให้มีเลือดไหลออกมา สีของเลือดจะออกสีคล้ำ ๆ หรือน้ำตาลปนแดง ไม่มีอาการปวดท้องและจะมีเลือดออกแค่ 1-2 วันเท่านั้น

2. อาจเกิดจากแผลฉีกขาดแถวบริเวณปากมดลูก

อาจเกิดจากการเสียดสี หรือการมีเพศสัมพันธ์ ซึ่งเลือดออกลักษณะนี้ก็ไม่มีผลอันตรายต่อตัวทารกในครรภ์

3. เกิดจากการติดเชื้อ

อาจเกิดจากอาการคันเพราะ ตกขาว หรือ มีอาการอักเสบเนื่องจากการติดเชื้อ เพราะในขณะตั้งครรภ์คุณแม่จะมีตกขาวมากกว่าปกติ จึงทำให้มีเลือดออกขณะตั้งครรภ์ได้ค่ะ

 

เลือดออกขณะตั้งครรภ์แบบผิดปกติ อันตรายต่อชีวิตทารกในครรภ์ มี 6 แบบดังนี้

1. ตัวอ่อนฝังตัวผิดตำแหน่ง หรือการตั้งครรภ์นอกมดลูก

โดยปกติแล้วเมื่อมีการปฏิสนธิ ตัวอ่อนจะต้องไปฝังตัวบริเวณโพรงมดลูก แต่ก็มีไม่น้อยที่ตัวอ่อนไปฝังตัวตรงบริเวณท่อนำไข่ คุณแม่จะมีอาการเหมือนคนท้องทุกอย่าง จนกว่าจะรู้สึกว่ามีเลือดไหล หรือมีอาการปวดท้องหรือไม่ปวดท้องร่วมด้วย เมื่อมาพบแพทย์ให้คุณหมออัลตร้าซาวด์ดูอาจพบว่าตัวอ่อนไม่ฝังตัวในตำแหน่งที่เหมาะสม คุณแม่ต้องยุติการตั้งครรภ์ทันที เพราะทารกจะไม่สามารถเจริญเติบโตได้และจะเป็นอันตรายต่อตัวคุณแม่อีกด้วย

2. ทารกเสียชีวิตในครรภ์

ซึ่งอาจจะเกิดมาจากตัวทารกไม่สมบูรณ์ หรือมีความผิดปกติบางอย่าง คุณแม่จะมีอาการปวดท้องและมีเลือดออก ดังนั้นควรรีบไปพบแพทย์ทันทีค่ะ

3. รกเกาะต่ำ

เป็นลักษณะที่ทารกฝังตัวอยู่ใกล้ปากมดลูกมากเกินไป ทำให้มดลูกขยายใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ จนเกิดอาการฉีกขาดได้ และอาจทำให้คุณแม่มีอาการคลอดก่อนกำหนด หรือคุณแม่บางคนอาจมีอาการตกเลือดหลังคลอดได้ค่ะ

4. ภาวะแท้งคุกคาม

เกิดจากตัวอ่อนผิดปกติ ไม่เจริญเติบโต ไข่ฝ่อหรือมีแต่รกไม่มีตัวเด็ก ร่างกายก็จะทำการขับสิ่งเหล่านี้ออกมาจากร่างกายตามธรรมชาติ คุณแม่จะมีอาการเลือดไหลและปวดท้อง จนรกหลุดลอกออกมาจนหมด ซึ่งอาการเหล่านี้คืออาการแท้งมักจะเกิดกับคุณแม่ที่มีอายุครรภ์ไม่เกิน 28 สัปดาห์ค่ะ

5. มีเนื้องอกบริเวณมดลูก

ถ้าทารกไปฝังตัวบริเวณนั้นอาจทำให้มีอาการเลือดไหล และอาจส่งผลทำให้ทารกไม่สามารถเจริญเติบโตได้

6. ได้รับการกระทบกระเทือนผ่านผนังหน้าท้อง

ส่วนมากมักเกิดกับคุณแม่ตั้งครรภ์ช่วงแรก ๆ เพราะในช่วงนี้ผนังมดลูกยังบอบบางอยู่มาก ถ้าได้รับความกระทบกระเทือนอาจทำให้ผนังมดลูกเกิดการฉีกขาดและทำให้มีเลือดไหลออกมาได้ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

- Advertisement -