ธรรมชาติของผู้หญิงตั้งครรภ์นั้นมักจะรับประทานอาหารจำนวนมากเพื่อเพิ่มพลังงาน และเพื่อเป็นสารอาหารสำหรับการพัฒนาการของลูกน้อยในครรภ์ ซึ่งนักวิจัยแนะนำว่าผู้หญิงตั้งครรภ์ควรจะบริโภคมากขึ้น 340 แครอรี่ต่อวัน
ในช่วงไตรมาสที่ 2 และเพิ่มเป็น 450 แครอรี่ต่อวัน ในไตรมาสที่ 3 จึงจะเพียงพอ แต่ทั้งนี้ควรจะพิจารณาเลือกอาหารที่ดีต่อสุขภาพ มีโภชนาการที่ดี และนักวิจัยยังพบว่าสิ่งที่คุณแม่กินระหว่างตั้งครรภ์นั้นจะสร้างนิสัยการกินให้กับเด็กด้วยเมื่อคลอดออกมา ซึ่งต้องเน้นย้ำว่าควรจะหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มมึนเมา กาแฟ อาหารหวานมีน้ำตาลมากเกินไป เป็นต้น
สุดยอดอาหาร 10 อย่าง ที่มีโภชนาการสูงสำหรับผู้หญิงตั้งครรภ์ มีดังนี้
1.เมล็ดฟักทอง
ร่างกายต้องการธาตุเหล็กระหว่างตั้งครรภ์เป็นจำนวนมากเพื่อผลิตเลือดที่ลำเลียงสารอาหารและออกซิเจนไปที่รก จึงมักจะทำให้เกิดภาวะขาดธาตุเหล็กในหญิงตั้งครรภ์ด้วย ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์จึงจำเป็นต้องเสริมธาตุเหล็กมากเป็นพิเศษตั้งแต่สัปดาห์ที่ 20 เป็นต้นไปค่ะ
2.โยเกิร์ต
แคลเซียมไม่ใช่แค่เพียงสำคัญแต่กับพัฒนาการของลูกน้อยเท่านั้น แต่ยังช่วยป้องกันกระดูกของแม่ด้วย เนื่องจากแคลเซียมของแม่จะถูกนำไปใช้กับทารกในครรภ์ นอกจากนี้ประโยชน์จากแคลเซียมยังช่วยป้องกันภาวะครรภ์เป็นพิษได้อีกด้วย
3.โปรตีนถั่ว
โปรตีนนั้นมาจากกรดอะมิโน ซึ่งเกี่ยวข้องกับการก่อสร้างเซลของร่างกายของทารกในครรภ์และแม่ของเด็กในขณะเดียวกัน ซึ่งโปรตีนจะมีบทบาทสำคัญมากในช่วงตั้งครรภ์ไตรมาสที่ 2 และไตรมาสที่ 3 อันเป็นช่วงทารกเติบโตเร็วที่สุด
4.ช็อคโกแลต
Zinc เป็นแร่ธาตุที่มีอยู่ช็อคโกแลตนั้นสำคัญกับการเจริญเติบโตของเซลระหว่างตั้งครรภ์ นอกจากนั้นยังช่วยเสริมสร้างภูมิต้านทาน ปรับปรุงระบบประสาทสัมผัสอย่างการรับรส กลิ่น และช่วยซ่อมแซมบาดแผล จากผลการศึกษาพบว่า Zinc มีความเกี่ยวข้องกับน้ำหนักเด็กแรกเกิดที่ต่ำเกินไปและช่วยป้องกันการคลอดก่อนกำหนด
1 2