fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ผลวิจัยพบเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทำให้เด็กมีไอคิวสูง

ผลวิจัยพบเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทำให้เด็กมีไอคิวสูง

นักวิจัยพบว่าการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่เป็นระยะเวลานานนั้น มีแนวโน้มว่าพวกเค้าจะโตขึ้นมีการศึกษาที่ดีและเป็นผู้ใหญ่ที่มีงานทำรายได้สูง

โดยการศึกษานี้ได้ทำการติดตามเด็กจำนวนมากกว่า 6,000 คน ที่เกิดเมื่อ 30 ปี ก่อน  ซึ่งมีเกือบ 3,500 คน ที่ถูกเชิญให้มาทดสอบไอคิวตอนอายุ 30 ปี ถูกเลี้ยงด้วยน้ำนมแม่นั้นมีความเฉลียวฉลาด มีการศึกษาสูงและมีรายได้ดีกว่าเด็กที่ไม่ได้กินนมแม่

เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ทำให้เด็กมีไอคิวสูง

ดร. เบอร์นาโด เลสซ่า ฮอตา (Bernardo Lessa Horta) จากมหาวิทยาลัยรัฐ Pelotas ในบราซิล บอกว่า การศึกษาของพวกเค้าให้หลักฐานแรกที่ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เป็นเวลานานนั้นไม่เพียงแต่เพิ่มสติปัญญาจนกระทั่งอายุย่างเข้า 30 ปี เท่านั้น แต่ยังมีผลดีทั้งตัวบุคคลและในระดับสังคม ในการพัฒนาความสำเร็จทางการศึกษาและความสามารถในการหารายได้ในระดับที่ดี

ส่วนทางผู้เชี่ยวชาญบอก ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าเด็กต้องกินนมแม่อย่างเดียวเป็นระยะเวลานานถึง 6 เดือน หรือไม่ และผลการวิจัยที่เผยแพร่ในวารสาร Lancet Global Health ระบุว่ามีหลายปัจจัยที่ส่งผลด้านสติปัญญาไม่เพียงแต่ การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ เท่านั้น และปัจจัยหลักมาจากการศึกษาของแม่ รายได้ของครอบครัวและน้ำหนักแรกเกิด

ดร. ฮอตา บอกว่าการศึกษาของเค้านั้นเฉพาะเจาะจง โดยการให้นมแม่นั้นมีทุกชนชั้นทางสังคม ไม่เฉพาะคนรวยหรือมีการศึกษา โดยเด็กส่วนใหญ่ที่ไม่คำนึงถึงชนชั้นที่กินนมแม่นั้นบางคนน้อยกว่า 1 เดือน และบ้างก็มากกว่าหนึ่งปี ซึ่งกินนมแม่เป็นเวลานานมากเท่าไหร่ยิ่งเสริมสร้างสติปัญญาให้มากขึ้น

ดร. เบอร์นาโด เลสซ่า ฮอตา เชื่อว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นั้นมีประโยชน์อย่างอื่นอีกเช่น มันเป็นแหล่งของกรดไขมันอิ่มตัวอย่างดีที่จำเป็นต่อการพัฒนาสมอง

แต่บางผู้เชี่ยวชาญบอกว่ายังไม่สามารถยืนยันหรือมีการศึกษาจำนวนมากพอที่จะบอกได้ว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นั้นมีความเกี่ยวข้องกับกับสติปัญญา

ด้านนาย เควิน เฟนทอน (Kevin Fenton) ผู้อำนวยการของ Health and Wellbeing และสาธารณสุขประเทศอังกฤษ บอกว่ามีหลักฐานที่หนักแน่นว่า การเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ นั้นให้ประโยชน์ในด้านสุขภาพของเด็กน้อย ช่วยลดปัญหาที่เกิดกับระบบทางเดินหายใจและการติดเชื้อในระบบทางเดินอาหารของเด็กทารก แต่ไม่ว่าอย่างไร ไม่ใช่แม่ทุกคนที่จะมีความสามารถพอที่จะให้นมบุตรได้

ดร. โคลิน มิชี่ (Colin Michie) ประธานของมหาวิทยาลัย Royal College of Paediatrics และเป็นคณะกรรมการด้านโภชนาการสุขภาพของเด็กบอกว่า มีการศึกษามากมายที่พบความเชื่อมโยงระหว่างการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่กับไอคิว โดยการศึกษานี้ดูที่จำนวนของปัจจัยอื่นที่เกี่ยวข้องร่วมด้วย อย่างเช่นความสำเร็จทางการศึกษา รายได้ในช่วงอายุ 30 ปี พื้นฐานการศึกษาของครอบครัว และจำนวนของกลุ่มตัวอย่างที่มา

ไม่ว่าอย่างไรมันเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องเน้นย้ำว่า การให้นมแม่นั้นเป็นหนึ่งในปัจจัยที่ช่วยส่งเสริมพัฒนาการเด็ก โดยการศึกษานี้จำเป็นต้องทำการวิจัยอย่างต่อเนื่อง ควบคู่ไปกับการส่งเสริมให้มีการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่และสร้างการตระหนักรู้ให้กับแม่มากขึ้น

สำหรับคุณแม่ที่อยากเลี้ยงลูกด้วยนมแม่ แต่ติดปัญหาไม่มีน้ำนม แนะนำให้ดื่ม น้ำอินทผลัม เพราะมีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างน้ำนมแม่และช่วยบำรุงร่างกายหลังคลอดอีกด้วย

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular