fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกด้วยนมแม่10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ การให้ลูกกินนมแม่

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ การให้ลูกกินนมแม่

เรื่องนมแม่มาอีกแล้วค่ะ จะให้พูดอย่างไรก็ไม่มีเบื่อค่ะ เพราะต้องการย้ำว่า การให้ลูกกินนมแม่ นั้นดียังไง ดังนั้น คุณแม่ทั้งหลายพยายามให้ลูกได้กินนมแม่กันเถอะนะคะ

10 เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับ การให้ลูกกินนมแม่

1. กินนมแม่จะทำให้ลูกสุขภาพดี ดีที่สุด ดีมาก ๆ:

เพราะเป็นภูมิคุ้มกันโรคต่าง ๆ ได้ดี เช่น หวัด ไซนัส โรคเกี่ยวกับหู กระเพาะอาหาร ท้องผูก ลดอาการของโรคภูมิแพ้ และลดการเกิดภูมิแพ้ของโรคต่าง ๆ เป็นต้น

2. ลูกกินนมแม่ แม่ก็สุขภาพแข็งแรง:

ทำให้ มดลูกเข้าอู่เร็ว ลดความเสี่ยงการเกิดมะเร็งเต้านม ฮอร์โมนหลังคลอดคงที่ ที่สำคัญเผาผลาญแคลอรี่ดีมาก ๆ เลยค่ะ

3. เมื่อลูกป่วยซึ่งเกิดจากภาวะขณะคลอด นมแม่สามารถช่วยชีวิตลูกได้:

เช่น ตัวเหลือง คลอดก่อนกำหนด ถ้าเด็กได้รับนมแม่อย่างพอเพียง อาการเหล่านี้จะดีขึ้นและหายไปในที่สุดค่ะ

4. ประหยัดสุด ๆ:

ถ้าลูกกินนมแม่ไปจนกว่าจะเลิกกินคุณจะประหยัดค่านมผงได้เดือนละ 4000-5000 บาทต่อเดือน ซึ่งคิดดูนะคะ ถ้าลูกกินนมแม่อย่างเดียว 1 ปี ก็ประหยัดค่านมไปได้ 48000-60000 บาทต่อปี ซึ่งสามารถนำเงินเหล่านี้มาซื้อของใช้จำเป็น หรือ เก็บไว้เป็นค่าเทอมลูกได้อย่างสบายกระเป๋าเลยค่ะ

5. คุณแม่ก่อนคลอดสัก 2-3 เดือนควรเริ่มกินอาหารเพื่อบำรุงน้ำนมให้มาก:

วิตามิน และ แคลเซียมต่าง ๆ ควรได้รับมากกว่าปกติ 2 เท่า เพราะหลังคลอดลูกจะได้มีน้ำนมที่มากพอให้ลูกได้ดูดกินค่ะ หรือทานเสริมด้วย น้ำอินทผลัมของ I am-herb เพราะนอกจากช่วยบำรุงน้ำนมแล้วยังช่วยให้คลอดง่ายด้วยค่ะ

6. การให้ลูกกินนมแม่จะสะดวกต่อตัวคุณแม่และลูกน้อย:

เพราะไม่ว่าจะเดินทางไปไหน หรืออยู่ตรงจุดไหนก็สามารถให้นมลูกได้เลย ไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์ใส่หรือเก็บนม ให้วุ่นวายค่ะ

7. เก็บนมไว้ให้ลูกกินได้นาน:

คุณแม่ที่ต้องออกไปทำงานนอกบ้านโดยทิ้งลูกไว้กับพี่เลี้ยงเด็ก สามารถปั๊มนมแม่ไว้ให้ลูกกินได้เป็นเดือน ๆ โดยการแช่แข็ง นมแม่จะอยู่ได้นานถ้าเก็บอย่างถูกวิธี ลูกสามารถกินนมแม่ได้จนกว่าจะเลิกนมค่ะ

8. เครื่องปั๊มนมช่วยคุณแม่ได้นะคะ: 

สำหรับคุณแม่ที่น้ำนมไหลไม่ค่อยดี สามารถใช้เครื่องปั๊มกระตุ้นได้สลับกับการให้ลูกดูดค่ะ น้ำนมจะได้ไหลดีอย่างต่อเนื่อง เมื่อน้ำนมมาเยอะก็สามารถใส่ถุงแช่น้ำนมเก็บไว้ให้ลูกได้อีกค่ะ

9. คุณพ่อก็ให้นมแม่ได้นะคะ:

ถ้าคุณแม่ไม่สะดวกหรือออกไปทำธุระข้างนอก คุณพ่อเพียงแต่นำนมแม่ที่แช่แข็งไว้มาละลายในน้ำอุ่น เมื่อน้ำนมละลายดีแล้วก็นำใส่ขวดแล้วให้ลูกดูดได้ทันทีค่ะ

10. สร้างความรักความผูกพันระหว่างแม่ลูก:

ความรักความผูกพันของแม่กับลูกนอกจากทางสายเลือดแล้ว การได้ดูดนมแม่ ก็ทำให้ความสัมพันธ์ของแม่ลูกแนบแน่นยิ่งกว่าเดิมอีกนะคะ

นมแม่ สะอาด ปลอดภัย ไร้สารปนเปื้อนต่าง ๆ คุณแม่มือใหม่ทุกคนต้องศึกษาเรื่องการให้นมแม่ให้ดี เพื่อสุขภาพที่ดีของลูกน้อย ขอให้คุณแม่ทุกคนสู้ ๆ ค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular