fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยเตียงนอนลูก เลือกแบบไหนดีนะ?

เตียงนอนลูก เลือกแบบไหนดีนะ?

เมื่อลูกใกล้คลอดคุณพ่อคุณแม่หลายท่านคงมีการเตรียมเลือกซื้อของใช้ต่างๆ ให้ลูกมากมายเลยใช่ไหมคะ ยิ่งถ้าเป็นลูกคนแรกด้วยแล้วคุณพ่อคุณแม่คงจะต้องซื้อของทุกอย่างใหม่หมดเลยที่เด็กต้องใช้งาน เช่น ผ้าอ้อม ขวดนม เสื้อผ้า เบาะนอน และสิ่งสำคัญคือเตียงนอน เตียงนอนเป็นสิ่งที่ลูกจะใช้บ่อยที่สุด ต้องดูว่าซื้อมาแล้วใช้ประโยชน์ได้มากน้อยแค่ไหน ลองมาดูกันนะคะ ว่าควรเลือกเตียงนอนยังไงให้กับลูก

 

[su_quote]เตียงนอนของเด็กมีหลายแบบนะคะ คุณพ่อคุณแม่ต้องดูว่าจะให้ลูกนอนเตียงจนถึงอายุช่วงไหน เพราะเตียงเด็กสามารถเลือกให้ลูกได้ตั้งแต่ลูกคลอดจนถึงลูกอายุประมาณ 5- 6 ขวบ หรือจะเลือกที่เป็นเตียงเดียวไปเลย[/su_quote]

 

เตียงสำหรับเด็กเล็กจะกินพื้นที่ในห้องไม่มากนักส่วนมากจะวางไว้ห้องเดียวกับคุณพ่อคุณแม่เลย เพื่อสะดวกในการดูแลลูก วัสดุที่ใช้ก็จะแตกต่างกันไป เช่น โครงพลาสติกบุผ้า โครงเหล็ก โครงไม้  และที่สำคัญคุณพ่อคุณแม่ควรดูที่กั้นเตียงให้มีลักษณะปลอดภัยเพราะเด็กส่วนมากจะนอนดิ้น และมีหลายเหตุการณ์ที่หัวลูกเข้าไปติดกับซี่ที่กั้นเตียงจนเกิดอันตรายแก่ลูกได้ ซึ่งเตียงแบบนี้ลูกจะนอนได้แค่ประมาณ 5-6 ปีเท่านั้น

 

[su_quote]เตียงเดี่ยวสามารถนอนได้ตั้งแต่แรกเกิดจนถึงเป็นผู้ใหญ่แต่จะกินพื้นที่ในห้องค่อนข้างมาก คุณพ่อคุณแม่บางท่านอาจต้องให้ช่างมาทำที่กั้นเพิ่ม มีทั้งแบบโครงเหล็ก โครงไม้ และมีหลายแบบให้คุณพ่อคุณแม่เลือกค่ะ[/su_quote]

 

เมื่อได้เตียงเรียบร้อยแล้วสิ่งที่ขาดไม่ได้และสำคัญที่สุดคือ ฟูกนอน การเลือกฟูกนอนควรจะเลือกให้เหมาะกับช่วงอายุของลูก ช่วงที่ลูกโตแล้ว 3 ขวบขึ้นไป ที่นอนที่มีความนุ่มจะทำให้ลูกนอนสบาย แต่ถ้าลูกยังเล็ก ลูกอาจจะดิ้นไปมาหน้าคว่ำลงไปบนที่นอนแล้วถ้าลูกพลิกตัวขึ้นมาไม่ได้อาจทำให้ลูกเสียชีวิต ที่นอนที่ดีควรต้องยืดหยุ่น ไม่นุ่มไม่แข็งจนเกินไปถ้าเลือกเป็นที่นอนสปริงได้จะดีมากสามารถใช้งานได้นานแต่ราคาอาจจะสูงซักหน่อย แต่ก็คุ้มค่ากับการใช้งานเพราะสามารถใช้งานได้นานหลายปี

 

[su_quote]ผ้าปูที่นอนควรจะเลือกที่ทำมาจากธรรมชาติ เช่น ผ้าฝ้าย เนื่องจากทำความสะอาดได้ง่าย นุ่มไม่ระคายเคืองต่อผิวของลูกค่ะ[/su_quote]

 

นอกจากเรื่องเตียงและที่นอนของลูกแล้วคุณแม่ควรคำนึงไปถึงพวกผ้าห่ม ผ้ายางรองเบาะ หมอนหนุนแบบหลุม หมอนข้างไว้กั้นลูกไม่ให้หัวไปกระแทกกับขอบเตียง และโคมไฟส่องตัวลูกควรหาที่ออกสีนวลๆไม่สว่างจนแสบตาลูกจนเกินไปเพราะโคมไฟต้องเปิดไว้ตลอดทั้งคืนเพื่อตื่นมาดูลูกค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : northjersey.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular