fbpx
Homeการเลี้ยงลูกอุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นบ่อยกับเด็ก

อุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นบ่อยกับเด็ก

เด็กเป็นวัยที่ยังไม่รู้ว่าอะไรเป็นอันตรายกับตัวเองมากนัก ยิ่งเป็นเด็กเล็ก อายุไม่กี่ขวบยิ่งเป็นวัยที่ซุกซนไม่ได้คิดถึงเหตุร้ายอะไรที่จะเกิดขึ้นกับตัวเอง เราจึงพบอุบัติเหตุต่างๆที่เกิดขึ้นกับเด็กบ่อยมาก 

 

อุบัติเหตุที่มักเกิดขึ้นบ่อยกับเด็ก มีดังนี้ค่ะ

ไฟฟ้าดูด เราจะพบว่าในแต่ละปีมีข่าวเด็กหลายๆคนเสียชีวิตจากการถูกไฟฟ้าดูดอยู่บ่อยครั้ง เพราะเด็กเป็นวัยที่ซุกซน ยิ่งปลั๊กไฟฟ้าอยู่ต่ำยิ่งเป็นอันตรายสำหรับเด็ก  ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรหาวิธีป้องกันดังนี้

  • ควรยกปลั๊กไฟให้สูงพ้นมือเด็ก
  • ควรเก็บปลั๊กไฟและเครื่องใช้ไฟฟ้าให้เรียบร้อยหลังใช้งาน
  • สอนลูกอยู่เสมอว่าไม่ควรใช้มือจับ ปลั๊กไฟหรือเครื่องใช้ไฟฟ้า
  • พัดลม เครื่องดูดฝุ่น เตาร้อนต่าง สิ่งเหล่านี้ลูกชอบใช้มือแหย่ สอนให้ลูกหลีกเลี่ยง หรือบอกถึงความอันตรายสำหรับเด็กที่พูดรู้เรื่องแล้ว

 

เด็กจมน้ำ การจมน้ำของเด็กส่วนมากมักเกิดขึ้นได้กับเด็ก 2 วัย คือ วัยเด็กเล็ก และวัยประถมต้น

สำหรับวัยเด็กเล็กมักจะเกิดการจมน้ำในบ้าน เช่น อ่างอาบน้ำ กะละมังอาบน้ำ ป้องกันได้โดยการไม่ทิ้งลูกให้อยู่ลำพัง ต้องดูแลเมื่อลูกนั่งเล่นน้ำหรืออาบน้ำ  เพราะถ้าลูกจมน้ำเพียง 4-5 นาทีลูกก็ขาดอากาศหายใจเสียชีวิตได้ค่ะ

เด็กวัยประถมมักเกิดเหตุจมน้ำนอกบ้าน เช่น คูน้ำ สระว่ายน้ำ คลองแถวบ้าน เหตุร้ายที่เกิดขึ้นนี้มักเกิดขึ้นมากในช่วงหน้าร้อน ป้องกันได้โดยการสอนให้ลูกรู้ว่าการเล่นน้ำดังที่กล่าวมาอันตราย ถ้าต้องการไปเล่นจริงๆควรมีผู้ใหญ่พาไปด้วยค่ะ

 

ตกจากรถเข็นเด็ก คุณแม่ที่ชอบพาลูกออกเดินเล่นข้างนอกหรือชอบพาลูกไปเดินห้างแล้วให้ลูกนั่งรถเข็นเด็ก ควรดูความเรียบร้อยของรถเข็นก่อนทุกครั้ง ว่าอยู่ในสภาพที่พร้อมใช้งานตลอดเวลาหรือไม่ สายรัดกันเด็กตกจากรถล็อกแน่นหนาเป็นปกติไหม เพราะมีหลายเหตุการณ์ที่เด็กเอื้อมหยิบจับสิ่งของแล้วพลัดตกลงมา นอกจากตรวจสอบรถให้เรียบร้อยแล้ว เวลาไปข้างนอกคุณพ่อคุณแม่ไม่ควรให้ลูกนั่งรถเข็นแล้วลงบันไดเลื่อน ควรใช้ลิฟต์จะปลอดภัยกว่าค่ะ

 

ตกจากที่สูง เด็กๆวัย 1-3 ปีชอบเล่นผาดโผน ชอบกระโดดบนโซฟา หรือที่นอน  เล่นบันได เล่นกระดานลื่น การที่เด็กได้เล่นสิ่งพวกนี้ก็เป็นเรื่องที่ดีเพราะเด็กจะได้ออกกำลังกายแต่คุณพ่อคุณแม่ต้องดูแลให้ดีด้วยเพราะถ้าเด็กเกิดพลัดตกลงมาจะเกิดผลร้ายแรงกับร่างกายของเด็กมาก เช่น ตกลงมาเอาส่วนหัวลง อาจทำให้หัวแตก หรือกระทบกระเทือนสมองได้ หรือแขนขาอาจจะหักได้ค่ะ หรือบางบ้านที่มีชิงช้าถ้าแกว่งไปมาแรงๆอาจทำให้ลูกตกลงมาบาดเจ็บได้ หรือหากพื้นในบ้านถ้าลื่นจนเกินไปก็อาจทำให้เด็กล้ม หรือพลัดตกลงบันไดได้เช่นกันค่ะ ดังนั้นคุณพ่อคุณแม่ควรดูแลบริเวณภายในบ้านให้ปลอดภัย หรือควรอยู่ดูแลเมื่อลูกเล่นสิ่งที่อาจเกิดอันตรายพวกนี้ค่ะ

อุบัติเหตุสามารถเกิดได้ทุกที่ทุกเวลาจริงๆนะคะ ดังนั้นบ้านไหนที่มีเด็กไม่ว่าจะเป็นช่วงอายุเท่าไหร่ก็ตามควรดูแลบุตรหลานให้ดี ทางที่ดีไม่ควรปล่อยให้คลาดสายตาไปนานๆค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit :  schoolsworld.tv

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular