fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการเลี้ยงลูกวัย 1 - 3 ขวบลูกมีไข้สูง ดูแลลูกรักอย่างไรดี (เด็กอายุ 6เดือน – 3 ขวบ)

ลูกมีไข้สูง ดูแลลูกรักอย่างไรดี (เด็กอายุ 6เดือน – 3 ขวบ)

การดูแลเด็กเป็นเรื่องที่ค่อนข้างจะลำบากและเหนื่อยมากสำหรับผู้เลี้ยง ยิ่งเป็นเด็กเล็กยิ่งยากขึ้นไปอีกเพราะว่าลูกยังพูดไม่ได้ ช่วงที่ลูกตัวร้อนเป็นไข้ยิ่งลำบาก การดูแลเด็กที่เป็นไข้ต้องคอยเช็คอุณหภูมิของร่างกายตลอดทุก 30 นาที ว่า ลูกมีไข้สูง แค่ไหนแล้ว

อุณหภูมิร่างกายของเด็กที่ต้องรู้มีดังมีดังนี้

  • อุณหภูมิของร่างกายปกติอยู่ที่ 36.0 – 37.5 องศาเซลเซียส
  • อุณหภูมิสำหรับเด็กที่มีไข้ต่ำ 37.6 – 38.4 องศาเซลเซียส(เด็กอายุ 3-6 เดือน ต้องพาไปหาหมอ)
  • อุณหภูมิสำหรับเด็กที่มีไข้สูง 38.5 องศาเซลเซียส ขึ้นไป
  • อุณหภูมิสำหรับเด็กที่มีไข้สูง 39.4 องศาเซลเซียส ขึ้นไป (เด็ก 6เดือนขึ้นไปต้องพาไปหาหมอ)

หากมีอาการดังนี้ต้องรีบพาลูกไปหาหมอทันที

  • ลูกมีไข้สูง เกิน 37.6 – 38.4 องศาเซลเซียสสำหรับเด็กเล็ก และ  39 องศาเซลเซียสสำหรับเด็ก 6 เดือนขึ้นไป เพราะเด็กบางคนอาจเกิด อาการชัก
  • เด็กไม่เกิน 1 ขวบมีไข้นานเกิน 24 ชั่วโมง โดยทำการลดไข้ทุกอย่างให้แล้วแต่ไข้ยังไม่ลดให้รีบไปพบแพทย์ค่ะ
  • เป็นไข้แล้วงอแง ร้องไห้ มีอาการซึม ไม่ค่อยกินนม อาเจียน ท้องเสีย

วิธีการลดไข้เบื้องต้น มีดังนี้

การเช็ดตัวให้ลูก

คุณพ่อคุณแม่เมื่อรู้ว่าลูกเป็นไข้ตัวร้อน ควรแก้ไขเบื้องต้นด้วยการเช็ดตัวเพื่อให้ไข้ลด โดยการใช้น้ำอุณหภูมิเดียวกับห้องที่อยู่ผสมน้ำอุ่นเล็กน้อย ไม่ควรเช็ดตัวให้ลูกขณะอยู่ในห้องที่เปิดแอร์เย็นนะคะ เพื่อไม่ให้ลูกหนาวสั่น เพราะถ้าหนาวเกินไปจะทำให้เส้นเลือดที่ผิวหนังหดตัวระบายความร้อนออกไม่ได้และทำให้ไข้สูงขึ้น ไม่ควรห่มผ้าหนา ๆ หรือให้ลูกอยู่ในห้องที่ร้อนเกินไป เพราะคิดว่าหากมีเหงื่อออกมาก ๆ แล้วจะหายเร็วขึ้น แต่ความจริงแล้วจะทำให้ลูกไข้สูงขึ้นจนชักได้ค่ะ ดังนั้นบริเวณห้องควรมีอากาศถ่ายเทไม่เย็นหรือร้อนเกินไปค่ะ

การเช็ดตัวให้เช็ดตามตัวลูกแบบย้อนเกล็ด เน้นเช็ดตรงแนวข้อพับต่าง ๆ เช่น ซอกคอ รักแร้ ควรเริ่มเช็ดตั้งแต่ศีรษะของลูกลงมาด้านล่าง และเช็ดตัวให้ลูกทุก ๆ 3 ชั่วโมงนะคะ ถึงแม้ลูกจะหลับอยู่ก็ต้องทำค่ะ อาจจับลูกนอนตะแคงแล้วค่อย ๆ เช็ดตามที่บอก อาการตัวร้อนของลูกจะลดลงค่ะ

การป้อนยาให้ลูก

การป้อนยาต้องดูยาให้เหมาะสมกับวัยของลูก ทางที่ดีควรเป็นยาที่คุณหมอแนะนำหรือเป็นยาที่ลูกเคยกิน การป้อนยาลูกมี 3 แบบ คือ ใช้หลอดป้อนยา ใช้ช้อนป้อนยา และหลอดหยดยา ทำการป้อนตามซีซี ที่เหมาะสมกับอายุของลูกควบคู่ไปกับการเช็ดตัวค่ะ

การดูแลลูกยามป่วยไข้ไม่ใช่เรื่องยากเลยนะคะ สำหรับเด็กเล็กถ้าเริ่มเป็นไข้ควรรีบพาไปหาหมอ และเน้นให้ดื่มน้ำสะอาดเยอะ ๆ ไข้จะหายเร็วขึ้นค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular