fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยนวดสัมผัส เสริมพัฒนาการให้ลูกน้อย

นวดสัมผัส เสริมพัฒนาการให้ลูกน้อย

การสัมผัสเป็นภาษาแรกของทารก

เพราะการสัมผัสเป็นจุดเริ่มต้นในการสื่อสาร การสัมผัสรักจากพ่อและแม่จึงเป็นสิ่งสำคัญในการสร้างสายใยความสัมพันธ์ของครอบครัวและเป็นส่วนหนึ่งใน การเสริมสร้างพัฒนาการให้ลูกน้อย ได้เป็นอย่างดี  แล้วการนวดสัมผัสทำประโยชน์อะไรให้แก่ลูกน้อยบ้าง เรามาดูกันค่ะ

การพัฒนาทางร่างกาย   

ความรู้สึกจากการนวดสัมผัส จะไปกระตุ้นการทำงานของระบบฮอร์โมน ระบบหัวใจและการไหลเวียนเลือด ระบบการหายใจ ส่งเสริมการสร้างใยประสาทของระบบประสาท การผ่อนคลายกล้ามเนื้อให้สามารถขับของเสียและรับสารอาหารทางผิวหนังทำงานอย่างสมบูรณ์ เสริมสร้างพัฒนาการด้านการเคลือนไหว กระตุ้นระบบการสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายมีความแข็งแรง กระตุ้นประสาทสัมผัสด้านอื่น เช่น การมองเห็น การได้ยิน จากการจ้องมอง สบตาและการพูดคุยของพ่อแม่ระหว่างนวด สุดท้ายยังช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบย่อยอาหารได้อีกด้วยค่ะ

การพัฒนาทางอารมณ์

ความรู้สึกจาการนวดสัมผัสจะทำให้ลูกน้อย หลับสนิทได้ยาวนานขึ้น ทำให้สมองได้รับออกซิเจนได้อย่างเพียงพอส่งเสริมการพัฒนาสมองอย่างเต็มที่ ช่วยให้ลูกคลายเคลียด สบายตัว อารมณ์ดี เข้ากับผู้อื่นรอบข้างได้ง่าย ลูกน้อยจะรู้จักการจดจำและแยกแยะใบหน้ารวมทั้งน้ำเสียงต่าง ๆ ของผู้นวด ซึ่งช่วยในเรื่องการพัฒนาทักษะทางการเล่นร่วมกับการพัฒนาระบประสาทสัมผัส  ซึ่งในช่วงที่นวดจะทำให้ลูกน้อยรู้สึกได้ถึงความอบอุ่นความรักที่ได้รับจากครอบครัว

การนวดสัมผัส อาจจะให้ประโยชน์ก็จริง แต่สิ่งที่เราควรระวังและไม่ควรมองข้าม ก็คือ

  • ไม่ควรนวดลูกน้อยตอนมีไข้ เพราะจะทำให้อุณหภูมิในร่างกายเพิ่มขึ้น
  • การนวดที่แรงเกินไปจะทำให้ลูกน้อยจดจำความรู้สึกไม่ดีเอาไว้ และจะเกิดการต่อต้านขึ้นมาได้และเมื่อลูกน้อยต่อต้านควรจะหยุด เพราะยิ่งนวดลูกน้อยจะฝังใจต่อการนวดเป็นอย่างมาก
  • ผลิตภัณฑ์ที่ใช้นวด ควรเช็คให้แน่ใจว่าลูกจะไม่แพ้ (วิธีการเช็คโดยการทาผลิตภัณฑ์ที่ข้อมือด้านในของลูก แล้วทิ้งไว้ 20-30 นาที ว่ามีความผิดปกติหรือไม่) ไม่ควรใช้น้ำมันหอมระเหยโดยปราศจากคำแนะนำจากผู้เชียวชาญ
  • ควรพักการนวดหลังได้รับวัคซีน 48 ชั่วโมง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีอาการข้างเคียงจากการได้รับวัคซีน

คุณพ่อและคุณแม่ลองนำไปปฏิบัติกับลูกน้อยของคุณดูนะคะ ถือเสียว่าเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันภายในครอบครัว และเจ้าตัวน้อยก็ยังผ่อนคลายสบายตัว เสริมสร้างพัฒนาการ ได้อีกด้วยค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular