fbpx
Homeเรื่องน่ารู้7 ปัญหาสุขภาพที่บ่งบอกว่าคุณขาดสารอาหาร

7 ปัญหาสุขภาพที่บ่งบอกว่าคุณขาดสารอาหาร

อาหารเป็นสิ่งสำคัญในการดำเนินชีวิต ยิ่งกินอาหารที่ดีมีประโยชน์ยิ่งทำให้สมองและร่างกายพัฒนาไปในทางที่ดี แต่ถ้าเลือกกินของไม่มีประโยชน์ หรือกินไม่ถูกหลัก อาจทำให้ขาดสารอาหาร และทำให้ร่างกายเสื่อมถอยลงอย่างไม่รู้ตัว เรามาดูสัญญาณที่ร่างกายของคุณต้องการบอกว่ากำลังขาดสารอาหารกันเถอะ!

7 ปัญหาสุขภาพที่บ่งบอกว่าคุณกำลังขาดสารอาหาร

1.ปัญหาผิวหนัง

ถ้ารู้สึกว่ามีอาการคัน หรือ ผิวหนังลอกเป็นขุย ถ้ามีอาการนี้บ่อยๆแสดงว่าผิวหนังของคุณขาดสารอาหารอย่างวิตามินเอ ดังนั้น คุณควรทานอาหารที่มีวิตามินเอสูง เช่น ผักและผลไม้ที่มีสี เหลือง ส้ม เขียว

2.ผมร่วง ไม่เงางาม ไม่สามารถจัดทรงได้

ในกรณีนี้ แสดงว่าคุณขาด โปรตีนและธาตุเหล็ก พบบ่อยในคนที่กินอาหารมังสวิรัต ถ้าคนในครอบครัวมีอาการดังที่กล่าวมาแนะนำให้กิน พวกเนื้อสัตว์ พืชผัก ข้าว และ ถั่ว อาหารพวกนี้อุดมไปด้วยโปรตีนและ ธาตุเหล็กสูงค่ะ

3.ปวดข้อปวดกระดูก

อาการนี้พบมากในคนที่กินปลาน้อยเกินไป หรือการขาด โอเมก้า 3 ทำให้กระดูกเคลื่อนไหวไม่สะดวก ดังนั้นควรเน้นกินปลาดังนี้ ปลาแซลมอน ปลาทูน่า นอกจากจะทำให้เคลื่อนไหวข้อต่อต่าง ๆ ดีแล้วยังทำให้เลือดลมไหลเวียนดีอีกด้วย

4.คนที่มีลูกยาก

ถ้าสาเหตุมาจากผู้ชาย มักเกิดจากการที่สเปิร์มน้อยกว่าปกติ เป็นผลมาจากการขาดวิตามินซี มีผลการวิจัยว่า วิตามินซีจะช่วยรักษาปริมาณและความสมบูรณ์ของตัวสเปิร์มด้วย ดังนั้นคุณผู้ชายที่ต้องการมีลูกและอยากให้สเปิร์มแข็งแรงแนะนำให้กินน้ำส้มคั้นเป็นประจำค่ะ ทุกวันได้ยิ่งดีค่ะ

5.กระดูกแตกหรือกระดูกร้าวมากกว่า 3 ครั้ง

แสดงว่าคุณขาดวิตามินดีและแคลเซียม ดังนั้น อาหารที่แนะนำคือ ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งแห้ง นม เนยแข็ง โยเกิร์ต เป็นต้น

6.ขี้ลืม

แสดงว่าคุณขาด วิตามิน บี6 บี12 ถ้าต้องการเน้น วิตามินบี6 หาได้จากถั่ว ถ้าต้องการวิตามินบี12 เลือกกินเนื้อสัตว์และอาหารทะเลได้ค่ะ

7.ท้องผูกบ่อย

อาการท้องผูก แสดงว่าคุณขาดสารอาหารประเภทไฟเบอร์ ดังนั้น ควรเน้นอาหารจำพวกผักและผลไม้ที่มีกากใยสูง เช่น ลูกพรุน แก้วมังกร ส้ม ผักกะเฉด คะน้า ผักหวาน ใบยอ  และควรดื่มน้ำวันละ 8-10 แก้วค่ะ

คุณอาจจะไม่รู้ตัวว่าร่างกายกำลังขาดสารอาหารอยู่ เพราะอาการต่าง ๆ ที่บอกว่าคุณขาดสารอาหาร จะไม่ปรากฏเห็นได้ชัด ดังนั้นคุณควรสังเกตตัวเองสักนิด และควรเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย โรคขาดสารอาหารจะไม่เกิดขึ้นกับคุณและครอบครัวแน่นอนค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular