fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอดคลอดกะทันหัน ทำยังไงดี

คลอดกะทันหัน ทำยังไงดี

เรื่องการคลอดลูกเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้ตลอดเวลาสำหรับคุณแม่ที่ท้องแก่ใกล้คลอด และเมื่อถึงเวลาจะคลอดลูก คนคลอดยากก็คลอดยากเหลือเกินบางครั้งคลอดเองไม่ได้ต้อง ผ่าคลอด แต่สำหรับคนที่คลอดง่ายบางคน ก็คลอดง่ายเกินไป เช่น คลอดกะทันหัน ไปโรงพยาบาลไม่ทัน คลอดที่บ้าน คลอดบนรถระหว่างเดินทาง ซึ่งมีให้เห็นบ่อยๆ และถ้าเกิดเหตุการณ์นี้กับตัวคุณแม่เอง ควรทำอย่างไรดูได้ดังนี้ค่ะ

คุณแม่ใกล้คลอดควรรู้เอาไว้ เมื่อต้องคลอดกะทันหันควรทำอย่างไร?

  • เมื่อรู้สึกว่าปวดท้องมาก รู้สึกปวดถี่ขึ้นเรื่อยๆ ให้คุณแม่รีบไปถึงโรงพยาบาลให้เร็วที่สุด
  • ถ้าเหมือนรู้สึกว่าเริ่มมีลมเบ่ง ให้คุณแม่พยายามกลั้นเอาไว้ก่อน พยามยามหายใจสั้นๆ และค่อยๆ ปล่อยออก ทำไปเรื่อยๆ เพื่อยืดเวลาออกไปให้นานที่สุด
  • ห้ามคุณแม่นั่งหนีบขาเด็ดขาดเพราะอาจทำให้ลูกขาดออกซิเจนและเกิดอันตรายกับสมองของลูกได้
  • ถ้ากลั้นมานานและไม่ไหวจริงๆ ให้พยายามคลอดเอง โดยการเบ่งช้าๆ อย่างเบ่งแรง เพราะอาจทำให้ช่องคลอดและอุ้งเชิงกรานฉีกขาดได้
  • ถ้ามีน้ำคร่ำแตกและมีสายสะดือโผล่ออกมาที่ปากช่องคลอดถือว่าเป็นเรื่องอันตรายมาก ให้ขอความช่วยเหลือจากโรงพยาบาลด่วนที่สุด และคุณแม่ห้ามแตะต้องสายสะดือเด็ดขาด คุณแม่ต้องอยู่ในท่าคุกเข่าลงกับพื้น ก้มตัวลงให้หน้าผากแตะพื้น ยกก้นให้สูง พยายามให้เข่าอยู่ชิดอกเพื่อไม่ให้ศีรษะของลูกกดทับสายสะดือมากเกินไป ถ้าคุณแม่มีภาวะสายสะดือย้อยคุณหมอจะผ่าตัดคลอดฉุกเฉินให้ทันที
  • คุณพ่อหรือคนที่อยู่กับคุณแม่ในขณะที่คลอดฉุกเฉินเป็นคนที่สำคัญที่สุด ถ้าคลอดอยู่ที่บ้านให้เตรียมผ้าขนหนู น้ำอุ่น และล้างมือให้สะอาดคอยเตรียมตัวช่วยเหลือคุณแม่ และต้องเรียกรถพยาบาลให้รีบมารับโดยด่วน
  • เมื่อลูกคลอดออกมาแล้วให้ดูว่ามีสายสะดือพันคอลูกหรือไม่ ถ้ามีให้ดึงหรือรูดออก และอย่าแตะต้องสายสะดือลูกอีกไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นเพราะสายสะดือเมื่อโดนบ่อยๆจะทำให้หดรัดตัวมากขึ้นและทำให้ลูกขาดออกซิเจนได้
  • เมื่อลูกคลอดออกมาทั้งตัวแล้วคุณพ่อต้องจับตัวลูกไว้ให้แน่นๆเพราะตัวลูกจะลื่นมาก ถ้ามีรกปิดหน้าลูกอยู่ให้ฉีกออกเบาๆลูกจะได้หายใจเองได้
  • ถ้าลูกคลอดแล้วยังไม่ร้องส่งเสียง ให้พาดตัวลูกไว้ที่หน้าท้องหรือต้นขาของคุณแม่ ให้หัวต่ำกว่าเท้า ลูบหลังลูกเบาๆ เพื่อขับมูกและกระตุ้นความดันโลหิตซึ่งจะช่วยให้ลูกหายใจได้เป็นครั้งแรก
  • ห่อลูกไว้ในผ้าห่มทันทีถ้าไม่มีให้ใช้เสื้อสะอาดๆห่อไว้ ถ้ารกคลอดออกมาแล้วก็ให้ห่อไว้พร้อมรก และห้ามตัดสายสะดือเองเด็ดขาด!

หลังคลอดแล้วให้คุณพ่อส่งลูกให้คุณแม่กอดไว้ทันทีหรือให้ลูกเริ่มดูดนมเลยก็ได้เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายหลั่งฮอร์โมนออกซีโตชิน เพื่อทำให้มดลูกบีบตัวเพื่อคลอดรกออกมาค่ะ คุณพ่อควรห่อตัวคุณแม่และคุณลูกให้อบอุ่นตลอดเวลา และไม่ต้องเช็ดไขตามตัวลูก ไขนี้จะทำให้ลูกอบอุ่น และช่วยรักษาอุณหภูมิในตัวลูก

การคลอดกะทันหัน เป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้กับคุณแม่ใกล้คลอดทุกคน สิ่งสำคัญที่สุดคือคุณพ่อคุณแม่ต้องตั้งสติ และเตรียมรับมือกับสถานการณ์ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้นได้เสมอค่ะ

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular