fbpx
Homeการเลี้ยงลูกลูกไม่กล้าแสดงออก ทำอย่างไรดี

ลูกไม่กล้าแสดงออก ทำอย่างไรดี

เด็กๆแต่ละคนมีความหลากหลายของอารมณ์และการแสดงออก เด็กบางคนเรียบร้อย บางคนขี้อาย หรือบางคนเป็นเด็กร่าเริงสมวัย ซึ่งคุณแม่หลายท่านก็คงอย่างให้ลูกมีจิตใจดี ร่าเริงสมวัย และยิ่งได้แสดงออกทางด้านอารมณ์ที่เหมาะสมตามวัยก็จะเป็นเรื่องที่ดีมากค่ะ แต่ถ้าลูกเป็นเด็กขี้อาย ไม่ชอบแสดงออก หรือไม่ชอบพบปะผู้คนจะทำยังไงดีนะ

สาเหตุที่ลูกไม่กล้าแสดงออก

1.อาจจะเป็นเด็กที่ปรับตัวช้าเอง เด็กกลุ่มนี้จะพบอยู่ไม่มากประมาณ ร้อยละ 15 เปอร์เซ็นเท่านั้น เด็กกลุ่มนี้จะใช้เวลาซักพักในการปรับตัวหรือสร้างความคุ้นเคยกับคนแปลกหน้า และถ้าเริ่มคุ้นเคยกันแล้วก็จะแสดงพฤติกรรมตามปกติค่ะ

2.เกิดจากการเลี้ยงดูที่ ช่วยเหลือเด็กมากเกินไป ผู้ที่เลี้ยงดูเด็ก คุณพ่อคุณแม่ รวมไปถึง ปู่ย่า ตายาย ด้วย มักจะช่วยเหลือเด็กทันทีที่เห็นว่าเด็กทำอะไรบางอย่างช้าไม่ทันใจ เด็กกลุ่มนี้จึงติดที่จะอ้อนให้ผู้ใหญ่คอยทำเรื่องต่างๆให้ เช่น ให้ป้อนข้าว ให้อาบน้ำ แต่งตัว สิ่งที่ทำให้เหล่านี้จะเกิดผลเสียกับเด็กคือ เด็กจะไม่สามารถทำอะไรได้สำเร็จเลย หรือ ถ้าทำได้ก็จะช้ากว่าเพื่อนรุ่นเดียวกัน และจะทำให้เด็กไม่มีความมุ่งมั่นที่จะทำอะไรให้สำเร็จได้ด้วยตัวเอง

3.ห้ามเด็กทำนู้นทำนี่มากเกินไป ตามใจมากก็ไม่ดี ห้ามไม่ให้ทำอะไรก็ไม่ดีค่ะ อย่างเช่น ลูกอยากใช้ช้อนตักข้าวกินเองก็ห้าม เพราะว่าเดี๋ยวจะหก ห้ามวิ่งเดี๋ยวจะล้ม ห้ามทำอย่างนี้เดี๋ยวจะเป็นอันตราย การห้ามเด็กไม่ให้ทำอะไรมากเกินไปทำให้เด็กไม่อยากทำอะไรด้วยตัวเอง และไม่ค่อยกล้าคิดกล้าตัดสินใจอะไรเองเลย เด็กจะเกิดความเครียด เพราะคิดว่าไม่ทำดีกว่าเพราะถ้าทำไปแล้วอาจโดนดุ หรือ โดนห้ามไม่ให้ทำ การห้ามเด็กมากจนเกินไปนี้ทำให้เด็กไม่สามารถทำอะไรสำเร็จเลยซักอย่างค่ะ

ฝึกให้ลูกกล้าแสดงออก ทำได้ดังนี้ค่ะ

1.ให้เด็กได้ทำอะไรด้วยตัวเองมากๆ ถ้าเด็กได้ทำเองบ่อยๆจะเกิดความเคยชินว่า ฉันทำได้ ฉันเก่ง เช่น ให้ใส่รองเท้าเอง กินข้าวเอง ถือของๆตัวเอง ถ้าได้ทำมากๆแล้วเด็กจะเริ่มมีความคิดอยากทำอะไรด้วยตัวเองไม่ต้องอ้อนผู้ใหญ่ทุกเรื่องอีกแล้วค่ะ

2.สอนให้รู้จักว่าอะไรที่จะทำให้เกิดอันตราย การสอนมีหลายแบบ เช่น ยกตัวอย่าง ยกตัวอย่างจากนิทาน ลองทำให้ดู สอนและบอกหลายๆครั้งลูกจะเข้าใจเองค่ะ เพราะถ้าไปห้ามอย่างเดียวลูกก็จะไม่เข้าใจค่ะ

3.ให้ลูกแสดงออกเล็กๆน้อยๆในบ้านไปก่อน เช่น เปิดเพลงให้เต้นกันในบ้าน เต้นให้คนในบ้านดูก่อนที่จะให้เด็กขึ้นไปเต้นจริงบนเวที เมื่อชินกับคนที่บ้านแล้วก็ลองเต้นกับเพื่อนๆหรือญาติไปก่อน ถ้าเด็กเกิดความเคยชินมากขึ้นแล้วก็จะกล้าขึ้นไปเต้นบนเวทีที่โรงเรียนแน่นอนค่ะ

การปรับเปลี่ยนการแสดงออกต่างๆของเด็กต้องใช้เวลาค่ะ บางคนอาจช้าบางคนอาจจะปรับตัวได้เร็วไม่เหมือนกันค่ะ คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรคาดหวังว่าเมื่อไหร่จะดีขึ้น เพราะบุคลิกของเด็กแต่ละคนไม่เหมือนกันนั้นเองค่ะ

Photo Credit : heraldextra.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular