fbpx
Homeเรื่องน่ารู้เรื่องน่ารู้ของลูกน้อยยาสามัญประจำบ้านสำหรับลูกน้อย

ยาสามัญประจำบ้านสำหรับลูกน้อย

ยาสามัญประจำบ้านสำหรับลูกน้อย

 

เมื่อมีเจ้าตัวน้อยอยู่ในบ้าน สิ่งที่คุณแม่ขาดไม่ได้เลยก็คือยาสามัญประจำบ้านที่สามารถใช้กับเจ้าตัวน้อยได้  ไม่ว่าจะเป็นยาแผนโบราณ หรือ ยาแผนปัจจุบัน ยาที่ควรมีไว้ประจำบ้านควรจะเป็นยาที่เอาไว้ใช้กับลูกในเวลาที่ลูกเจ็บป่วย หรือ บาดเจ็บไม่รุนแรงมาก คุณพ่อคุณแม่สามารถดูอาการแล้วรักษาเองได้นั้นเองค่ะ มาดูกันค่ะว่ามียาอะไรบ้างที่จำเป็นต้องติดบ้านไว้สำหรับลูกน้อย

ยาสามัญประจำบ้านสำหรับลูกน้อย ควรมีติดบ้านไว้ดังนี้

1. ยาลดไข้ สำหรับเด็กเล็กๆควรให้เป็นยาน้ำที่มีรสหวานหรือมีน้ำเชื่อมผสมอยู่ค่ะ กินเพื่อให้อาการตัวร้อน หรือ อาการไข้ลดลง และควรจะเช็ดตัวควบคู่ไปด้วยนะคะ แต่ก็ไม่ควรจะกินมากหรือกินถี่จนเกินไปให้ดูฉลากการใช้ยาประกอบด้วยทุกครั้งค่ะ และต้องดูให้ตรงวัยและน้ำหนักตัวของเด็กด้วยนะคะ

2. ยาแก้ปวดท้อง เด็กที่มีลมในกระเพาะอาหารเยอะ จะรู้สึกอึดอัดท้องเนื่องจากท้องของลูกยังทำงานไม่ดีนัก หรือเกิดจากการกินนม หรือ อาหารที่ไม่ถูกวิธี ยาแก้ปวดท้องจึงควรมีไว้ค่ะ ยาแก้ปวดท้องมีดังนี้ ยาธาตุน้ำขาว ยาธาตุน้ำแดง และยาขับลม

3. เกลือแร่  สำหรับเด็กที่มีอาการท้องเสียซึ่งเกิดจากการกินอาหารหรือน้ำที่ไม่สะอาด ถ้าลูกมีอาการท้องเสียควรมีเกลือแร่ไว้ให้ลูกทานด้วยนะคะเพื่อป้องกันอาการขาดน้ำของลูก แม้ว่ายาตัวนี้ จะไม่ได้ทำให้หยุดถ่าย แต่ช่วยเพิ่มพลังงานและเกลือแร่ ที่ร่างกายสูญเสียไปจากการขับถ่าย และช่วยให้หายเร็วขึ้น

4. ยาแก้ท้องผูก เมื่อลูกมีอาการท้องผูก ยาแก้ท้องผูกจะทำให้ลูกขับถ่ายดีขึ้น ถ้าลูกไม่ได้ขับถ่ายมาหลายวัน แต่การจะใช้ยาแก้ท้องผูกของลูก ควรปรึกษากับคุณหมอว่าอายุของลูกควรใช้ยาตัวไหน และการใช้ยาตัวนี้ไม่ควรใช้มากหรือบ่อยจนเกินไปเพราะจะทำให้ระบบลำไส้ของลูกทำงานผิดปกติ ทางแก้ที่ดีที่สุดควรเน้นให้ลูกทานผักและผลไม้เยอะๆ ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ลูกก็จะขับถ่ายได้ตามปกติแล้วค่ะ

5. ยาแก้คัน เมื่อลูกมีอาการคันตามที่ต่างๆ อาจจะเกิดจากอากาศ หรือ แมลง ดังนั้นจึงควรมียาตัวนี้ไว้ช่วยบรรเทาอาการ ซึ่งยาแก้คันส่วนมากจะเป็น คาราไมน์ เป็นยาลดอาการคันได้ค่ะ

6. ยาแก้แผลฟกช้ำ บ้านที่มีลูกวัยกำลังซนควรจะมีติดไว้เลยค่ะ เพราะลูกอยู่ในวัยซุกซนต้องมีแผลฟกช้ำดำเขียวแน่นอน คุณแม่ควรหาซื้อพวกถุงประคบเย็นไว้ติดบ้าน เพราะถุงประคบเย็นจะช่วยลดอาการบวมแดง ทำให้อาการของแผลฟกช้ำไม่กระจายบวมใหญ่เป็นวงกว้าง หรือถ้าไม่มี คุณแม่สามารถใช้ผ้าห่อน้ำแข็งประคบที่แผลของลูกได้ค่ะ

7. ยารักษาโรคในช่องปาก ยาที่คุณแม่ใช้กันคือ ยาม่วง  ยานี้จะช่วยบรรเทาอาการเป็นฝ้า หรือ เชื้อราในปากเด็ก ปากเปื่อย ลิ้นเปื่อย ทาที่แผลเพียง 2-3 วันอาการจะดีขึ้นค่ะ หรือมีแบบเป็นเจลไว้ใช้แก้พวกอาการร้อนใน ในปากได้ค่ะ ใช้หลังจากทำความสะอาดช่องปากเรียบร้อยแล้ว หรือ ใช้ก่อนเข้านอนค่ะ

8. กลุ่มยารักษาแผลสด ที่ควรมีคือแอลกอฮอล์ล้างแผล ยาแดง(ทิงเจอร์ไอโอดีน)เป็นยารักษาแผลสด เบตาดีน(ยาโพวิโดนไอโอดีน) และอุปกรณ์ทำแผลสดดังนี้ค่ะ สำลีก้อน สำลีก้าน ผ้าพันแผล พลาสเตอร์ กรรไกร บ้านที่มีเด็กๆควรมีติดไว้ค่ะ

นอกจากที่กล่าวมาข้างต้นนี้ยังมียาที่จำเป็นอีกหลายตัวที่จำเป็นต้องมีติดบ้านไว้ค่ะ แต่ส่วนมากคุณแม่ต้องปรึกษากับคุณหมอ หรือ เภสัชกรใกล้บ้าน ว่าควรมียาแบบไหนติดบ้านไว้บ้าง เพราะยาแต่ละตัวต้องดูช่วงอายุและสุขภาพของลูกเป็นหลักค่ะ


จาก : แม่รักลูก Photo Credit : adclinic.com

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular