fbpx
Homeการเลี้ยงลูกการดูแลสุขภาพเด็กดูแลลูกไม่ให้ป่วยในหน้าร้อน

ดูแลลูกไม่ให้ป่วยในหน้าร้อน

ดูแลลูกอย่างไรไม่ให้ป่วยในหน้าร้อน เรามาดูกันค่ะ

เด็กเล็กไม่สามารถสื่อสารกับผู้เป็นแม่ด้วยภาษาได้ การร้องหรือส่งเสียงดังเท่านั้นที่เป็นเครื่องมือให้คุณแม่ได้ทราบว่าลูกเกิดอาการไม่สบาย หิว หรือเหนอะแหนะตัวแล้ว ยิ่งเข้าสู่หน้าร้อนของปีแล้ว อาหารการกินของลูกน้อยคุณแม่ต้องระวังให้มากขึ้น หากลูกเกิดป่วยขึ้นมา ลูกอาจจะร้องงอแงผิดปกติได้ท้ายที่สุดต้องไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้หาย แต่ถ้าคุณแม่ดูแลเรื่องอาหารการกินของลูกอย่างดีแล้ว โรคต่างๆในช่วงหน้าร้อนก็จะไม่รังควานลูกรักของคุณแน่นอน

อากาศช่วงหน้าร้อนในบ้านเรา ช่วยเพาะเชื้อแบคทีเรียอย่างดี คุณแม่ต้องดูแลให้ลูกน้อยให้ห่างไกลจากสิ่งที่เป็นแหล่งเพาะเชื้อ หรือทำความสะอาดข้าวของเครื่องใช้ของเด็กเล็กอย่างดี เพื่อป้องกันโรคภัยที่จะทำให้ลูกน้อยไม่สบาย และดูแลอาหารที่จะทานในแต่ละมื้อให้ดี เพราะช่วงหน้าร้อนอาหารส่วนใหญ่จะบูดหรือเสียง่ายขึ้น หากทานอาหารที่ซื้อมาไม่หมดก็ควรเก็บไว้ในที่เย็น และก่อนทานครั้งต่อไปควรอุ่นอีกครั้งเพื่อทำลายเชื้อแบคทีเรียในอาหารด้วย

อาการป่วยในเด็กเล็กที่มักเป็นในหน้าร้อนจะมีสองอาการคือ ท้องเสีย และ ผดผื่น

อาการท้องเสียของลูกน้อย

อาจเกิดได้จากการดื่มน้ำหรือทานอาหารที่มีเชื้อแบคทีเรียตกค้าง การดูแลคุณแม่ต้องสังเกตว่าลูกถ่ายบ่อยหรือถ่ายเหลว หากถ่ายบ่อยก็ป้อนน้ำเกลือแร่ โดยให้ประมาณ 2-3 ออนซ์ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ถ้าถ่ายเหลวนานเกิน 6 ชั่วโมงหรือถ่ายเป็นมูกเลือดควรรีบไปพบแพทย์ วิธีป้องกันคือก่อนจะให้อาหารหรือป้อนน้ำ ควรทำความสะอาดก่อน เวลาที่คุณแม่จะให้นมลูกก็ควรเช็คเต้านม และล้างมือของคุณแม่ก่อนด้วย

ผดผื่นที่เกิดกับลูกน้อย

มักมีสาเหตุจากการระคายเคืองของผิวหนังจากความเปียกชื้น (เหงื่อ หรือขี้ไคลอุดตันท่อเหงื่อ) ทำให้ผิวหนังเกิดการอักเสบเป็นผื่นแดงเล็ก ๆ ตรงกลางมีตุ่มน้ำใส ๆ บางทีอาจเห็นเป็นหัว หนองเล็ก ๆ ได้ วิธีการดูแลคือหมั่นเช็ดตัวให้ลูกบ่อย ๆ และหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอากาศร้อนอบอ้าว เลือกเสื้อผ้าเนื้อบาง หรือระบายอากาศได้ดี หากลูกดูไม่สบายตัวเพราะคันมาก อาจจะใช้คาลาไมน์โลชั่นทาบริเวณที่เป็นผื่น แต่อย่าลืมสังเกตถึงที่มาของผื่นที่ขึ้นด้วยว่าเกิดขึ้นในช่วงเวลาใด จุดไหน เพราะสาเหตุของผื่นอาจจะมาจากการแพ้อาหารเสริม แมลงสัตว์กัดต่อย ผื่นส่าไข้ หรืออาจเป็นอาการเบื้องต้นของหัด อีสุกอีใสได้

Photo  canadianhometrends.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular