fbpx
Homeการตั้งครรภ์การคลอดและหลังคลอดเครื่องมือช่วยคลอด มีอะไรบ้าง

เครื่องมือช่วยคลอด มีอะไรบ้าง

โดยทั่วไปแล้วการคลอดลูกแบบธรรมชาติ กลไกการทำงานของร่างกายจะทำให้คุณแม่คลอดลูกออกมาได้เองเมื่อถึงเวลา  แต่เมื่อมีเหตุฉุกเฉินหรือสิ่งที่คาดไม่ถึงเกินขึ้น คุณหมอคงต้องพึ่งเครื่องมือต่างๆ เพื่อให้การคลอดในครั้งนั้นๆ ผ่านไปอย่างปลอดภัย สิ่งที่จะกล่าวต่อไปนี้ไม่ใช่การช่วยคลอดโดยการผ่าคลอดแบบเปิดหน้าท้อง แต่เป็นการคลอดแบบธรรมชาติที่ต้องใช้เครื่องมือทางการแพทย์ช่วยตามความเหมาะสม

เครื่องมือช่วยคลอดมีอะไรบ้าง มีวิธีใช้อย่างไร 

คีมช่วยคลอด (forceps)

คีมช่วยคลอด

เป็นเครื่องมือสำคัญอย่างหนึ่งที่จะทำให้คุณแม่คลอดได้อย่างปลอดภัย ลักษณะของคีมช่วยคลอดจะคล้ายๆกับทัพพี 2 อันไขว้กัน วิธีใช้คือ ใส่คีมเข้าไปในช่องคลอด คีมจะแนบกับแก้มของทารกและช่วยดึงศีรษะของทารกให้ออกมาได้อย่างง่ายดายและปลอดภัย คีมช่วยคลอดจะสามารถใช้กับทารกที่ศีรษะอยู่ในลักษณะคว่ำและหันแก้มไปทางด้านข้างเท่านั้น หลังจากใช้เครื่องช่วยคีบทารกแล้ว จะเหลือรอยกดทับจางๆตรงบริเวณแก้มและหางตาของทารก รอยนี้คุณแม่ไม่ต้องกังวลใจเพราะรอยจะหายไปเองภายในไม่กี่สัปดาห์ การใช้คีมช่วยคลอดคุณหมอจะเป็นคนวินิจฉัยว่าสมควรใช้เมื่อไหร่ และจะใช้กับแพทย์ที่มีความชำนาญสูงเท่านั้น เครื่องมือช่วยคลอดชิ้นนี้ถือว่าปลอดภัยมากสำหรับคุณแม่ที่ต้องการคลอดแบบธรรมชาติค่ะ

เครื่องดูดสูญญากาศ (vacuume)

เครื่องดูดสูญญากาศ

ลักษณะของเครื่องมือนี้คือ ตรงส่วนปลายของเครื่องจะเหมือนถ้วยเล็กๆ เส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 5 เซนติเมตรเท่านั้น ตัวเครื่องจะมีสายต่อเพื่อปั้มอากาศ การใช้เครื่องนี้ใช้ได้กับทารกที่มีศีรษะเป็นส่วนนำเท่านั้น การใช้เครื่องช่วยคลอดนี้ไม่ต้องสอดเครื่องเข้าไปในช่องคลอด ศีรษะของทารกสามารถออกมาได้โดยการเปิดเครื่องเพื่อดูด ให้ศีรษะของลูกออกมา ไม่ว่าทารกจะอยู่ท่าตะแคงหรือเอียงไปทางไหนก็สามารถใช้เครื่องนี้ได้ถ้าหากทารกมีส่วนนำเป็นศีรษะ เมื่อทารกออกมาแล้วจะมีรอยช้ำที่ศีรษะนิดหน่อยและจะจางหายไปเองในเวลาต่อมาค่ะ

เครื่องมือช่วยคลอดทั้ง 2 ตัวนี้มีประโยชน์และจำเป็นกับคุณแม่และทารกในครรภ์มาก เมื่อถึงเวลาที่คุณแม่ไม่สามารถคลอดเองได้ คุณหมอจะวินิจฉัยการใช้เครื่องมือสองอย่างนี้เพื่อช่วยเหลือคุณแม่และทารกในครรภ์ตามความเหมาะสมค่ะ

Photo Credit : foxnews.com, beautedemaman.com

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular