fbpx
Homeผู้หญิงไขมันอุดตันในเส้นเลือด ภาวะอันตรายที่ต้องระวัง และการดูแลป้องกัน

ไขมันอุดตันในเส้นเลือด ภาวะอันตรายที่ต้องระวัง และการดูแลป้องกัน

ไขมันอุดตันในเส้นเลือด เป็นภาวะที่เป็นอันตรายต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยภาวะไขมันอุดตันนี้จะเป็นภาวะแบบค่อยเป็นค่อยไป กล่าวคือ ไขมันจะค่อย ๆ เกิดการสะสมในเส้นเลือดก่อน เมื่อเกิดการสะสมนานขึ้น ๆ ก็จะกลายเป็นการเกาะที่แน่นบริเวณใดบริเวณของเส้นเลือดจนเกิดการอุดตันขึ้น ไขมันอุดตันในเส้นเลือดจึงเป็นโรคร้ายแบบภัยเงียบที่เราจะขอมาตีแพร่กันในบทความนี้

ไขมันอุดตันในเส้นเลือด มีสาเหตุมาจากอะไร

ไขมันอุดตันในเส้นเลือดมีสาเหตุดังนี้

1.กรรมพันธุ์

เราจะพบว่าคนบางคนจะมีภาวะที่ไวต่อการสะสมของไขมันจนทำให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดขึ้น ส่วนนี้เราจะสังเกตได้ว่าครอบครัวใดที่มีคุณพ่อคุณแม่มีภาวะไขมันอุดตัน ลูก ๆ หลาน ๆ ก็มักตรวจพบอาการนี้ด้วย

2.การใช้ยาบางชนิด

ยาบางชนิดต้องใช้อย่างต่อเนื่อง รวมไปถึงยังมีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์ต่อร่างกายได้ โดยยาที่ส่งผลต่อระดับของไขมันในเส้นเลือดก็คือ ยาสเตียรอย หรือ ยาคุมกำเนิด เป็นต้น

3.การเป็นโรคบางชนิด

โรคบางชนิดนั้นส่งผลต่อระดับไขมันภายในร่างกายทำให้เกิดความผิดปกติจนเสียสมดุล เมื่อเป็นนานเข้าก็ทำให้เกิดไขมันอุดตันในเส้นเลือดได้ โดยโรคดังกล่าวก็มีทั้งโรคไทรอยด์ โรคเบาหวาน หรือแม้แต่โรคต่อมหมวกไต

4.พฤติกรรมการบริโภค

การรับประทานอาหาร หรือ พฤติกรรมการบริโภคโดยเฉพาะในยุคปัจจุบันที่มีอาหารฟาสฟู้ด หรือ อาหารสำเร็จรูปค่อนข้างเยอะก็กลายเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้

5.พฤติกรรมการดำเนินชีวิต

ไม่ว่าจะเป็นการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ การไม่ออกกำลังกาย หรือ การเผชิญหน้ากับมลภาวะฝุ่น ควัน แสงแดด ล้วนทำให้เกิดภาวะไขมันอุดตัน

6.อายุที่เพิ่มมากขึ้น

เมื่อเรามีอายุเพิ่มมากขึ้น เราจะมีระบบการเผาผลาญอาหารที่ลดลง เราจึงพบว่าการรับประทานอาหารแบบเดิมในช่วงอายุที่เพิ่มมากขึ้น จะเสี่ยงต่อการเกิดโรคได้หลากหลาย หนึ่งในโรคนั้นก็คือ การเกิดโรคไขมันในเส้นเลือดอุดตันนั่นเอง

ไขมันอุดตันในเส้นเลือด อันตรายมากแค่ไหน

ไขมันอุดตันในเส้นเลือดเป็นภาวะที่ค่อย ๆ สะสมความเป็นอันตรายให้กับร่างกายของผู้ที่เป็นโดยเริ่มจากการเกิดไขมันในเส้นเลือดขึ้น เมื่อเกิดการสะสมเพิ่มากขึ้น ก็จะเกาะบริเวณผนังของเส้นเลือด เมื่อเกาะหนา ก็จะอุดตันเส้นทางเดินของเลือดในเส้นเลือดได้ หากเส้นเลือดเส้นนั้นไปเลี้ยงส่วนใดก็จะทำให้อวัยวะส่วนนั้นมีปัญหา หากเส้นเลือดนั้นไปเลี้ยงแขนขาก็จะทำให้ร่างกายเกิดการอัมพาตได้ หรือ หากเป็นเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงยังระบบสมองและประสาทก็จะทำให้ร่างกายถูกสั่งการอย่างผิดปกติ หรือ หากเส้นเลือดนั้น ๆ ไปเลี้ยงยังระบบทางเดินหายใจก็อาจทำให้เกิดหยุดหายใจเป็นอันตรายถึงชีวิตได้

ดูแลตัวเองอย่างไร เมื่อมีภาวะไขมันอุดตัน

เมื่อมีไขมันอุดตันในเส้นเลือด ผู้ที่เป็นควรดูแลตัวเอง ดังนี้

 1. รับประทานยาตามที่แพทย์สั่งอย่างเคร่งครัด
 2. ไปพบแพทย์ตามที่นัดทุกครั้ง
 3. ตรวจสุขภาพประจำปีเป็นประจำ
 4. การหลีกเลี่ยงจากอาหารในกลุ่มที่อุดมไปด้วยไขมันในปริมาณสูง
 5. การหลีกเลี่ยงจากพฤติกรรมที่ทำให้โรคร้ายบานปลายทั้งการเผชิญหน้ากับมลภาวะฝุ่น ควัน แสงแดด

การป้องกันภาวะ ไขมันอุดตันในเส้นเลือด

เราสามารถป้องกันตัวเองไม่ให้เกิดการอุดตันของไขมันในเส้นเลือดได้ ดังนี้

 • การหลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารที่มีไขมันสูง โซเดียมสูง ทั้งของทอด ของมัน อาหารแปรรูปอย่างไส้กรอก แหนม หมูยอ หรือ อาหารสำเร็จรูปอย่างบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป หรือ เครื่องปรุงรสอย่างผงชูรส น้ำปลา ซุปก้อน
 • การหลีกเลี่ยงการดื่มเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของ Alcohol
 • การพักผ่อนอย่างเพียงพอ
 • การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
 • การควบคุมน้ำหนักให้เป็นไปตามเกณฑ์
 • การหมั่นตรวจสุขภาพประจำปีตามกำหนด
 • การทำให้จิตใจแจ่มใสและเบิกบาน เพราะ จิตเป็นนาย กายเป็นบ่าว จิตใจสามารถสั่งให้ร่างกายป่วย หรือ มีสุขภาพที่แข็งแรงได้
 • หากมีประวัติของคนในครอบครัวที่เป็นไขมันในเส้นเลือดอุดตัน คุณควรตรวจหาความเสี่ยงของการเกดภาวะดังกล่าวนี้ในร่างกายของคุณ และ หากคุณมีลูก ๆ หลาน ๆ ก็ควรพาไปตรวจหาความเสี่ยงของภาวะการเกิดไขมันในเส้นเลือดอุดตันนี้ด้วยเช่นกัน
 • ไม่สูบบุหรี่เพื่อลดความเสี่ยงในการรับสารเคมีอันเป็นอันตรายเข้าสู่ร่างกาย รวมไปถึงการหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่ที่มีผู้สูบบุหรี่ เพราะ การอยู่ในที่ที่มีผู้สูบบุหรี่ก็เปรียบได้กับการได้รับควันบุหรี่มือสองที่มีอันตรายไม่แพ้การสูบบุหรี่เลย

ไขมันอุดตันในเส้นเลือดนับว่าเป็นภาวะที่เกิดจากวิถีการดำเนินชีวิตเลยก็ว่าได้ นอกจากนี้ก็มีสาเหตุอื่น ๆ บ้างประปราย และนับเป็นโรคที่มีอันตรายร้ายแรงจนถึงขั้นเป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตกันได้เลย ดังนั้นการดูแลตัวเองเป็นอย่างดีเมื่อเป็นไขมันอุดตันในเส้นเลือดจึงเป็นการชะลอและลดความร้ายแรงที่จะเกิดขึ้นกับร่างกายได้ แต่วิธีที่ดีที่สุดก็คือการป้องกันตัวเองจากการเป็นไขมันอุดตันในเส้นเลือดซึ่งเราก็มีเคล็ดลับดี ๆ ไว้ให้ในบทความข้างต้นแล้ว

เรื่องอื่นๆที่เราแนะนำสำหรับคุณ

RELATED ARTICLES
- Advertisment -

Most Popular